02/09/2021 8:41 sáng | Nghệ An Plus+

Liên quan đến việc xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế tại mỏ đá dolomit khu vực lèn Chu, xã Minh Hợp và Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp đã được Cục Thuế tỉnh Nghệ An vào cuộc.

Mặc dù mới được cho thuê đất chưa đầy 01 năm nhưng Công ty Toàn Thắng liên tiếp bị xử phạt về hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp

Tuy nhiên, kể từ khi đơn vị thuế có văn bản vào ngày 19/3/2021 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An nhưng mãi đến ngày 24/8/2021 mới được phúc đáp nhưng đến nay vẫn chưa ra kết quả công khai. Ngành thuế tỉnh Nghệ An cũng tốn không ít giấy mực để ban hành các văn bản đề nghị các cơ quan liên quan vào cuộc xác định vấn đề này nhưng câu chuyện vẫn đang được “đá bóng” trách nhiệm cho nhau.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mỏ đá dolomit khu vực nói trên được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép Công ty TNHH Toàn Thắng (Công ty Toàn Thắng) khai thác từ ngày 27/7/2018 với thời hạn 30 năm.

Ngày 28/7/2020, Công ty Toàn Thắng cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An ký hợp đồng thuê đất số 102/HĐ-TĐ tại khu vực lèn Chu với tổng diện tích 56.857,6m2, thời hạn thuê đến tháng 7/2048.

Và, kể từ khi được thuê đất chưa đầy 01 năm, vào ngày 23/4/2021, Công ty Toàn Thắng đã bị UBND huyện Quỳ Hợp ra Quyết định số 572/QĐ-UBND, xử phạt hành chính doanh nghiệp này với số tiền 55.853.000 đồng do có hành vi “chiếm đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn” trái phép.

Tiếp đó, vào ngày 15/6/2021, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 1876a/QĐUBND, xử phạt Công ty Toàn Thắng số tiền 100 triệu đồng do vi phạm quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Toàn Thắng liên quan đến ấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với quy mô 2,9ha.

Được biết, Công ty Toàn Thắng địa chỉ tại khu tiểu thủ công nghiệp Thung Khuộc, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An do nữ “đại gia” Trần Thị Toàn là người đại diện theo pháp luật. Sau một thời gian tiến hành khai thác, câu chuyện “nhập nhèm” về sản lượng khoáng sản thực tế của doanh nghiệp này lại khiến dư luận quan tâm vì nhiều số liệu chưa được công khai làm rõ.

Đến nay, kết quả xác minh chính xác về sản lượng khoáng sản khai thác thực tế của Cty Toàn Thắng vẫn chưa đưa ra được đáp án cuối cùng

Theo văn bản số 32 ngày 15/3/2021, Chi cục thuế khu vực Phủ Quỳ I gửi Cục Thuế tỉnh Nghệ An cũng xác định khu vực mỏ đá do Công ty Toàn Thắng khai thác cũng đã nêu rủi ro cao rất về thuế. Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ I cũng đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp vào cuộc để làm rõ.

Liên quan đến việc xác định sản lượng thực tế khai thác khoáng sản của Công ty Toàn Thắng, sau nhiều công văn được Cục Thuế tỉnh Nghệ An phát đi, đến ngày 24/8/2021, ông Võ Văn Ngọc – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã có văn bản phúc đáp số 4880.

“Trên cơ sở đề nghị của Cục Thuế tỉnh Nghệ An, căn cứ chức năng, thẩm quyền cấp phép và thống kê, kiểm kê sản lượng khai thác, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 2 văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức kiểm tra và làm rõ các nội dung về sản lượng khai thác thực tế tại khu vực mỏ. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản có Công văn số 2239/ĐCKS-KSMB ngày 13/8/2021 đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm tra” – trích văn bản ngày 24/8/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Cục Thuế Nghệ An.

Bằng văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng không nêu rõ thời gian, phương án kiểm tra mà trả lời chung chung rằng, hiện nay, Sở Xây dựng đang tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh…

Sáng 01/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Võ Văn Ngọc nói rằng, hiện nay đơn vị cũng đang chờ quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.

“Vừa rồi, Sở Xây dựng đang đề nghị uỷ ban tỉnh giao cho Sở Xây dựng làm trưởng đoàn. Đến thời điểm này không biết thế nào, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị rồi. Ngược lại giao cho ai làm trưởng đoàn thì chưa có văn bản của UBND tỉnh” – ông Võ Văn Ngọc nói.

Còn ông Vũ Tuấn Dũng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An thì trả lời rằng việc thanh kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trong đó có Công ty Toàn Thắng thì Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn. Tuy nhiên, về mốc thời gian khi nào triển khai thì ông Vũ Tuấn Dũng cũng nói là đang chờ quyết định của UBND tỉnh Nghệ An.

Chính vì vậy, đến nay đã nhiều tháng trôi qua, câu chuyện minh bạch về kê khai thuế, xác định chính xác sản lượng khoáng sản khai thác trên thực tế của Công ty Toàn Thắng vẫn đang rơi vào tình trạng “treo” kéo dài.

Tác giả: NGỌC THÁI – TUẤN ANH

Nguồn tin: diendandoanhnghiep.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục