13/06/2021 10:06 sáng | Nghệ An Plus+

Theo Giấy phé của Sở Xây dựng Nghệ An, Công ty cổ phần Gonlden City phải hoàn thành việc di dời hệ thống điện mới được cấp phép xây dựng…

Gần một tháng nay, tại khu vực Đại lộ Lê Nin thuộc địa bàn xã Nghi Phú (đối điện với Bệnh viện Đa khoa Nghệ An) một đại công trường rầm rộ hoạt động. Theo đó, hàng loạt máy móc, phương tiện tiến hành san ủi, xây dựng mặt bằng tại khu vực nêu trên.

gon
Quy hoạch tổng thể dự án Golden City 5.

Được biết, dự án đang được triển khai là Dự án khu dân cư (Golden City 5) tại xã Nghi Phú (TP Vinh – Nghệ An), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Gonlden City. Đến thời điểm hiện tại, dự án đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng bờ bao tại một số vị trí.

Dự án Golden City 5 là dự án khu dân cư kiểu mẫu, được thiết kế hiện đại cùng cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Tổng diện tích thực hiện dự án là 38.330,64m2, dự án là tổ hợp các khu dịch vụ khách sạn, nhà liền kề cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh như đường giao thông, cấp thoát nước, hệ thống điện, công viên cây xanh. Thời gian đầu tư dự án là 5 năm, tổng vốn đăng ký dự án là 213,4 tỷ đồng.

Dù đã được tiến hành một thời gian khá dài, tuy nhiên theo phản ánh, Chủ đầu tư dự án vẫn chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành.

Cụ thể, hệ thống đường dây điện 35Kv chạy ngay qua dự án vẫn chưa được di dời theo yêu cầu nhưng Công ty cổ phần Gonlden City vẫn bất chấp nguy hiểm, để công nhân vào thi công trái phép.go6                      Hệ thống đường dây 35 KV chạy ngay qua dự án

Thông tin chúng tôi có được, ngày 30/3/2021 Sở Xây dựng Nghệ An cấp Giấy phép xây dựng số 18 cho Công ty cổ phần Gonlden City thực hiện dự án Golden City 5.

Tại điều IV, giấy phép nêu rõ: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án, Sở Xây dựng chỉ xem xét cấp Giấy phép xây dựng các hạng mục công trình đảm bảo hành lang điện.

Sau khi Chủ đầu tư và các cấp có thẩm quyền hoàn thành việc di dời hệ thống điện GPMB dự án, Sở Xây dựng mới xem xét cấp Giấy phép xây dựng các hạng mục còn lại của dự án.

go3
Công nhân và máy bồn bê tông hoạt động sát dưới đường dây điện 35Kv nguy hiểm tính mạng.

Nghiêm cấm người và các phương tiện máy móc không được hoạt động đi lại trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện của các lưới điện hiện trạng chạy qua thửa đất.

Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng các hạng mục công trình trong phạm vi ranh giới phần diện tích đất đã được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và phải trừ khoảng cách, hành lang an toàn lưới điện đi qua khu vực dự án.

Đồng thời phương tiện thi công và người qua lại phải đảm bảo chiều cao an toàn tĩnh không an toàn điện theo quy định tại Luật Điện lực…

go7
Nhiều hạng mục vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn được triển khai thi công?

Quy định là vậy, song theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, hệ thống cột điện và đường dây 35Kv vẫn đang tồn tại và Chủ đầu tư vẫn mặc nhiên thi công.

Tại nhiều vị trí, quá trình thi công ngay dưới hệ thống dây điện. Cá biệt, có nhiều xe bồn đổ bê tông nằm ngay sát đường dây 35 Kv đang cấp điện bình thường cho tiểu Khu Công nghiệp xã Nghi Phú gần đó.

go5
Dự án đang tồn tại những bất cập song chưa được cấp có thẩm quyền chấn chỉnh?

Thực trạng bất cập là có và đã diễn ra trong thời gian khá dài. Thế nhưng, khi trao đổi qua điện thoại với Phòng Quản lý đô thị TP Vinh, Thanh tra Sở Xây dựng Nghệ An thì có một điều lạ là không một ai hay biết.

Câu hỏi được đặt ra là Công ty cổ phần Gonlden City đã và đang “qua mặt” các cơ quan chức năng bằng cách nào?. Khi dự án lớn lại nằm ngay Đại lộ lớn nhất tỉnh này.

Tác giả: Nguyễn Nam

Nguồn tin: phapluatplus.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục