18/02/2021 7:40 chiều | Nghệ An Plus+

Sau 2 ngày đình công tại nhà máy quy mô hơn 20 triệu USD, tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) để đòi hỏi chế độ phúc lợi, công nhân nơi đây đã trở lại làm việc bình thường.

Công nhân đình công để đòi hỏi chế độ phúc lợi.

Ngày 18/2, ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết: Nhận được thông tin công nhân đình công tại Công ty TNHH VietGlory, lãnh đạo huyện Diễn Châu và các cơ quan, đơn vị liên quan đã có mặt kịp thời để tham gia giải quyết. Đến hôm nay, công nhân đã trở lại vào vào làm việc tại nhà máy”.

Theo đó, trong hai ngày 16 đến 17/2, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH VietGlory, đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã đình công để phản đối việc công ty không thực hiện các quy định của pháp luật lao động và các chế độ phúc lợi đã kiến nghị.

Cụ thể, trước đó, ngày 08/02/2021 (tức 27 Tết), công nhân lao động của công ty đã có đơn kiến nghị lên Ban Giám đốc về việc thực hiện 12 nội dung liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động. Cụ thể như: Tăng lương hàng năm cho công nhân; có phụ cấp xăng xe; khi công nhân tăng ca 7 giờ phải có tiền cơm; không ép công nhân làm thêm giờ và nếu làm thêm giờ phải được sự đồng ý của công nhân; tăng chế độ ăn ca cho công nhân lên 20.000 đồng/phần; tăng sản lượng sản phẩm phải đi cùng với tăng tiền sản lượng cho công nhân; công nhân đi làm ngày chủ nhật phải có tiền cơm; bảng lương phải ghi rõ ràng các khoản; công nhân làm lâu năm phải có tiền làm thêm; tiền phụ cấp nuôi con nhỏ; đề nghị người quản lý nước ngoài phải tôn trọng công nhân; quy định nghỉ Tết 6 ngày, công ty cho nghỉ 5 ngày (trừ ngày chủ nhật) thì ngày mùng 5 Tết đi làm phải được tính gấp 3…

Tuy nhiên, đến sáng ngày 16/2 (mùng 5 Tết) theo lịch của công ty, công nhân đến làm việc, gần 1.000 công nhân đã đình công để phản đối công ty không thực hiện các kiến nghị của người lao động.

Thông báo từ phía nhà máy.
Thông báo từ phía nhà máy.

Cũng theo ông Hà Xuân Quang, Bí thư huyện ủy Diễn Châu cho biết thêm: Sau khi trao đổi, xem xét, công ty đã thống nhất thực hiện một số nội dung kiến nghị của người lao động, đáp ứng các chế độ phúc lợi cho người lao động. Riêng, còn một số nội dung liên quan khác đến các chế độ phúc lợi, công ty có thời gian sẽ tiếp tục nghiên cứu, thực hiện theo quy định pháp luật.

Được biết, Dự án nhà máy sản xuất, gia công giày dép Viet Glory tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu do Công ty Mold Solution INC có trụ sở tại Vương Quốc Anh đầu tư làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 9,9 ha. Công suất nhà máy dự kiến 25 triệu sản phẩm/năm.

Dự án được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài, tổng mức đầu tư khoảng 22 triệu USD (506 tỷ đồng). Nhà máy đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động trên địa bàn.

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: taichinhdoanhnghiep.net.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục