21/07/2021 10:10 sáng | Nghệ An Plus+

Ngay từ khi sinh ra đã không có thành bụng, khiến đường ruột, nội tạng nằm hết bên ngoài, ngỡ rằng, sự sống của bé sơ sinh con chị Lô Thị H. (22 tuổi, thị xã Hoàng Mai) khó có thể níu giữ.

Ngày 20/7, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa phẫu thuật và cứu sống trẻ sơ sinh bị dị tật khe hở thành bụng – một trong những khiếm khuyết lớn của trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong sau sinh rất cao.

Nghệ An: Cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng - Ảnh 1.

Thành bụng bé có lỗ khuyết khiến cho toàn bộ đường ruột lòi ra ngoài.

Trước đó, ngày 24/6, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Lô Thị H. (22 tuổi, ở thị xã Hoàng Mai) vào viện trong tình trạng thai 36 tuần, có biểu hiện chuyển dạ, đau bụng từng cơn…

Trong quá trình khám thai, ở tuần thứ 27, chị H. có đi khám, được chẩn đoán dị tật khe hở thành bụng – một trong những khiếm khuyết lớn của trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong sau sinh rất cao. Với hi vọng “còn nước còn tát”, dù biết bệnh lý của em bé trong bụng “lành ít, dữ nhiều” nhưng gia đình vẫn quyết tâm theo dõi và lựa chọn bệnh viện chuyên khoa uy tín để hạ sinh an toàn cho mẹ, cũng như cấp cứu điều trị ngay sau sinh cho con.

Nghệ An: Cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng - Ảnh 2.

Các y, bác sĩ tiến hành phẫu thuật đối với ca bệnh.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã siêu âm, phát hiện sự bất thường của thai nhi nên tổ chức hội chẩn khẩn liên khoa Sản, Ngoại, Hồi sức Ngoại, Gây mê để đi đến chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Ca mổ đẻ tiến hành ngay sau đó. Sản phụ H. sinh non 36 tuần tuổi, nhẹ cân 2 kg; thành bụng bé có lỗ khuyết khiến cho toàn bộ đường ruột lòi ra ngoài… Nếu bé không được phẫu thuật, làm túi phủ kịp thời, chậm nhất là vài giờ sau khi phát hiện, thì tình trạng các cơ quan nội tạng sẽ mất nước, nhiễm trùng, nguy hiểm tính mạng.

Trong trường hợp này, các bác sĩ chưa thể thể đẩy các cơ quan nội tạng bị thoát vị trở lại vào trong ổ bụng vì các nội tạng quá lớn so với thể tích của bụng. Bởi vật, khi đưa trở lại bụng sẽ như hiện tượng “bó giò”, gây áp lực quá lớn, có thể gây hoại tử ruột, trẻ sẽ gặp nguy hiểm.

Phương án phẫu thuật lần 1 đã được các bác sỹ triển khai ngay sau khi bé chào đời. Các bác sĩ tiến hành hồi sức khẩn cấp, giữ thân nhiệt, vô trùng phần ruột sa ra ngoài. Sau đó, bác sĩ sử dụng túi đựng vô trùng, khâu hẹp miệng túi, treo cao để tạo áp lực đẩy ruột từ từ vào trong ổ bụng, cũng như tăng cường chức năng thành bụng.

Nghệ An: Cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe cháu bé dần ổn định.

Đến ngày 5/7, sau 10 ngày thực hiện ca mổ đầu tiên, bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức Ngoại khoa. Đánh giá thể trạng của bệnh nhi tốt hơn, các bác sĩ thực hiện ca mổ thứ hai đưa ruột trở lại ổ bụng. Thành bụng được khép kín, trở thành “tấm khiên” bảo vệ nội tạng trẻ an toàn như đúng chức năng ban đầu của cơ thể.

Bác sĩ Hoàng Văn Thắng – khoa Hồi sức tích cực ngoại cho biết, dị tật khe hở thành bụng được coi là dị tật hiếm gặp. Quá trình mổ sửa chữa dị tật này đòi hỏi bác sĩ có tay nghề phẫu thuật nhi và chăm sóc hồi sức sơ sinh chuyên môn cao. Bởi trẻ bị khe hở thành bụng bẩm sinh có rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng và khó sống sót. Để thực hiện ca mổ thành công, bệnh viện đã có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của các chuyên khoa hệ Sản – Nhi.

Hiện sức khỏe của bé đã dần ổn định. Bà của cháu bé gửi lời cảm ơn đến các y, bác sĩ đã tận tình cứu sống cháu. Bà nói: “Tôi cũng không biết vì sao cháu tôi lại bị dị tật như thế. Trước đây, gia đình chưa ai bị như thế này. Cứ ngỡ là hy vọng cứu cháu vụt tắt, không nghĩ rằng có ngày cháu tôi được ra viện về nhà. Ngày hôm nay, cháu đã sống, có thể bú sữa bình, từ 100ml -120ml/ cữ. Dù phải trải qua 2 ca phẫu thuật, nhưng cháu vẫn tăng cân từ 2000g lên 2500g. Đó là công sức những đêm ngày vất vả của các y, bác sĩ. Gia đình rất cảm ơn các y, bác sĩ cũng như bệnh viện đã cứu sống cháu bé”.

Tác giả: H. Yến – V. Đồng

Nguồn tin: giadinh.net.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục