11/11/2021 10:57 sáng | Nghệ An Plus+

Xuất hiện ca nhiễm Covid-19, dịch cũng lập tức “xâm lấn” vào khu vực trường học khiến nhiều học sinh tại các huyện miền núi Nghệ An trở thành F0.

Không để dịch lây lan

Sau khi ghi nhận chùm ca bệnh vô cùng phức tạp tại xóm Tân Thành, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp để bàn giải pháp khống chế dịch tại địa phương này.

Sự kiện - Nghệ An: Dịch “xâm lấn” vào trường khiến nhiều học sinh nhiễm Covid-19
Giám đốc Sở Y tế có mặt tại điểm nóng dịch Covid-19, xã Tam Hợp.

Theo số liệu báo cáo, huyện Quỳ Hợp vừa ghi nhận 18 F0, trong đó xã Tam Hợp 17 ca. Sau khi phát hiện các ca bệnh, huyện đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ chống dịch; khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, truy vết, test nhanh, kết hợp lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ.

Đến hết ngày 9/11, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp đã tiến hành test nhanh cho toàn bộ 674 người dân của xóm Tân Thành, lấy mẫu cho 344 F1 trên địa bàn huyện.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch, ông Dương Đình Chỉnh ghi nhận sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Quỳ Hợp trong công tác chống dịch thời gian qua.

“Tuy vậy, qua khảo sát, đánh giá tình hình, dịch tại huyện Quỳ Hợp đang có chiều hướng phức tạp, đặc biệt tại ổ dịch xã Tam Hợp, chỉ trong 3 ngày xuất hiện đến 17 F0, trong đó, dịch đã “xâm lấn” vào trường học. Đây là điều đáng lo lắng nhất hiện nay”, ông Chỉnh nói.

Để sớm khống chế tiến tới dập dịch một cách nhanh nhất, Giám đốc sở Y tế đề nghị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện và xã tiếp tục điều tra các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, tránh bỏ sót. Cần khoang vùng rộng để nhận định tình hình dịch, lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc, sớm phát hiện F0.

Trong đó, quan tâm đến vùng “cụm dân cư” và “vùng trường học” liên quan đến các học sinh bị nhiễm Covid-19. Về cách ly, đối với F1 cách ly tập trung theo quy định.

Sự kiện - Nghệ An: Dịch “xâm lấn” vào trường khiến nhiều học sinh nhiễm Covid-19 (Hình 2).
Xét nghiệm toàn bộ xóm Tân Thành để truy vết Covid-19.

“Đối với học sinh của 2 lớp có F0, cách ly nghiêm ngặt tại gia đình, lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần. Đối với học sinh của 2 trường tiểu học và THCS của xã Tam Hợp, tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết và làm xét nghiệm test nhanh mẫu gộp”, ông Chỉnh trao đổi.

Riêng xã Tam Hợp, cần lẫy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình và tiến hành xét nghiệm miễn phí cho người dân có triệu chứng bất thường ho, sốt, khó thở. Trên địa bàn huyện cần lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao.

Thường xuyên tính cấp độ dịch để có giải pháp phù hợp, riêng xã Tam Hợp cấp độ 4. Cách ly y tế toàn bộ xóm Tân Thành, xã Tam Hợp và xét nghiệm theo quy định.

Xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên

Cùng một thời điểm, ông Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đã có mặt tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi địa phương này liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19, đặc biệt là có ca F0 là học sinh trên địa bàn.

“Mở rộng xét nghiệm tại bản Quỳnh 1 và bản Quỳnh 2, xã Châu Bình, là nơi ghi nhận các ca nhiễm. Đối với Trường Mầm non Châu Bình và Tiểu học Châu Bình, cần xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên”, ông Lê nói.

Sự kiện - Nghệ An: Dịch “xâm lấn” vào trường khiến nhiều học sinh nhiễm Covid-19 (Hình 3).
Phó Giám đốc Sở Y tế có mặt tại Trường Tiểu học Châu Bình.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu địa phương tạm thời cho các học sinh nghỉ học trực tiếp và tiến hành cách ly theo quy định; cách ly các giáo viên là F1, các giáo viên khác tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, thực hiện tốt 5K, tiến hành xét nghiệm sau 5 ngày kể từ ngày có ca F0 tại trường; xử lý môi trường, khử khuẩn, mở cửa để thông thoáng các phòng học, phòng làm việc.

Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo Covid-19 huyện trong thời gian tới tiếp tục triển khai tốt chủ trương của Trung ương, tỉnh và ngành y tế về chống dịch, với quan điểm: Thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả; thường xuyên xây dựng, điều chỉnh kịch bản chống dịch phù hợp với từng giai đoạn; phát huy “4 tại chỗ” và tổ Covid cộng đồng trong chống dịch.

Sự kiện - Nghệ An: Dịch “xâm lấn” vào trường khiến nhiều học sinh nhiễm Covid-19 (Hình 4).
Cơ quan chức năng nỗ lực truy vết để khống chế dịch.

“Tiếp tục đầu tư nguồn lực và chủ động về vật tư y tế để chống dịch hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiệm những trường hợp vi phạm; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức người dân trong chống dịch”, ông Lê trao đổi.

Lãnh đạo Sở Y tế hứa sẽ bám sát cơ sở, hỗ trợ, hướng dẫn huyện Quỳ Châu để sớm khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục