12/09/2020 5:35 chiều | Nghệ An Plus+

Công ty Cổ phần Synot Asean được ưu đãi để thực hiện “Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao” tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Tuy nhiên, sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã xây dựng nhiều hạng mục không phép, thậm chí có cả 3 sân bóng đá trong dự án nuôi cá rô phi công nghệ cao.

Làm sân bóng đá nhân tạo để nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao?

“Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao” được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 01/06/2017. Dự án trên do Công ty Cổ phần Synot Asean làm chủ đầu tư, có tổng số diện tích 70.000 m2, với số vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng.

Sau khi sự án được phê duyệt, phía chủ đầu tư đã triển khai bồi thường giải phóng mặt, san lấp mặt bằng; đào ao, làm đường dân sinh; xây dựng nhà làm việc…

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao "biến" thành khu du lịch sinh thái   - Ảnh 2.
Chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng núi không phép nằm trong khuôn viên dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Cảnh Thắng

Tuy nhiên, theo quan sát của PV báo Dân Việt, trên diện tích gần 70.000m2 dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao ở xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chủ đầu tư đã và đang xây dựng nhiều hạng mục không phép như: Ngọn núi lớn ở phía Tây của dự án, 3 sân bóng đá nhân tạo cỡ lớn.

Trên thực tế quan sát, cả khu đất rộng 70.000 m2 phía chủ đầu tư mới đào được 5 cái ao. Tuy nhiên diện tích đào ao nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao lại vô cùng khiêm tốn.

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao "biến" thành khu du lịch sinh thái   - Ảnh 3.
Người đứng đầu UBND huyện Hưng Nguyên khẳng định đã yêu cầu chủ đầu tư dừng các hạng mục không phép nhưng vẫn được xây dựng rầm rộ. Ảnh: Cảnh Thắng

Trước đó, vào 15 giờ ngày 27/10/2017, tại cuộc họp Ban Thường vụ tỉnh Nghệ An đã kết luận thống nhất chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa 7 ha để thực hiện dự án đầu tư nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao. 

Cũng tại cuộc họp này, ông Đinh Viết Hồng – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Diện tích này được chuyển đổi sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đồng thời phù hợp với chủ trương cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh và phù hợp với Nghị định số 210/2013/QĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Kết luận cuộc họp Bạn Thường vụ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đắc Vinh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Điều cốt lõi và quan trọng nhất của dự án nuôi cá rô phi Isreal này là thị trường, là đầu ra sản phẩm ổn định; tránh việc cấp cho chủ đầu tư 7 ha, sau đó không phát huy hiệu quả thì chuyển đổi mục đích sử dụng…

Đồng thời, ông Vinh còn nhấn mạnh, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ của dự án, đồng thời cam kết nếu sau 24 tháng kể từ ngày cấp đất mà không triển khai thì sẽ thu hồi dự án.

Xây dựng nhiều hạng mục trái phép

Liệu có việc xin dự án một đằng để ôm hơn 70.000m2 đất nông nghiệp, rồi thực hiện mục đích kinh doanh khác? PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Như Ý – Tổng Giám đốc Công ty CP Synot Asean.

Ông Nguyễn Như Ý – Tổng Giám đốc Cty CP Synot Asean cho biết: “Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao được UBND tỉnh giao đất từ tháng 11/2018, từ đó chúng tôi triển khai dự án. 

Việc xây dựng núi và sân bóng chúng tôi xây dựng khi chưa được cấp phép là thiếu sót, chúng tôi đang xin bổ sung giấy phép. 

Hiện công ty đã gửi văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư từ “Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao” thành “Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái và nuôi trồng khác” lên các Sở ban ngành rồi, đang chờ kết quả hồi âm”.

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao "biến" thành khu du lịch sinh thái   - Ảnh 4.
Chủ đầu tư xây dựng 3 sân bóng đá cỏ nhân tạo không phép nằm trong diện tích đất của dự án. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, ông Lê Thanh Đông – Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên cho hay: “Tôi mới nhận chức chủ tịch mới được 2 tháng, quá trình kiểm tra chúng tôi được biết phía doanh nghiệp triển khai nhiều hạng mục chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện chúng tôi báo lên chính quyền huyện để xin phương án xử lý”.

Còn ông Lê Phạm Hùng – Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho rằng: “Vừa qua, tôi đã cho thành lập đoàn thanh tra các dự án thuê đất trên địa bàn huyện. Riêng dự án thuộc Công ty CP Synot Asean có nhiều hạng mục xây dựng không phép, chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công”.

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao "biến" thành khu du lịch sinh thái   - Ảnh 5.
Nhiều hạng mục không phép được xây dựng rầm rộ trước sự bất lực của các ngành chức năng. Ảnh: Cảnh Thắng

“Hơn nữa đây là dự án nông nghiệp công nghệ cao, là dự án được ưu đãi thuế trong thời gian thực hiện thi công xây dựng dự án. Nếu phía chủ đầu tư tiến hành xây dựng nhiều hạng mục sai phạm thì chúng kiên quyết xử lý triệt để…”, ông Hùng nhấn mạnh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Cảnh Thắng

Nguồn tin: Báo Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục