05/10/2021 8:38 sáng | Nghệ An Plus+

Nhân dân xóm Trung Đỗ (xã Tân Hợp, huyện Tân kỳ, Nghệ An) kiến nghị mỏ đá thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Sơn Nam dừng hoạt động vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và tính mạng của nhân dân.

Cam kết một đường, làm một nẻo

Theo phản ánh của nhân dân xóm Trung Đỗ (xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An), thời gian qua bà con nhân dân nơi đây phải sống trong cảnh lo sợ khi mà tiếng ồn, khói bụi và tiếng nổ mìn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Đặc biệt là thời điểm trước dịch Covid-19, mìn nổ rung nứt cả nhà, khói bụi bao trùm cả khu dân cư.

Mỏ đá núi Thung Vượt nằm trên khu vực Thung Vượt bên cạnh khu dân cư  xóm Trung Đỗ, xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An)
Mỏ đá núi Thung Vượt nằm trên khu vực Thung Vượt bên cạnh khu dân cư  xóm Trung Đỗ, xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An)

Thấy chúng tôi đến hỏi thăm bà con, nhiều người bức xúc phản ánh: “trong các cuộc họp dân trước khi được cấp phép khai thác (tham vấn cộng đồng), đại diện phía Công ty Cổ phần Sơn Nam cam kết với nhân dân là sử dụng công nghệ cắt, xẻ đá bằng các loại máy móc hiện đại, không khai thác bằng phương pháp nổ mìn nên sẽ không ảnh hưởng đến đời sống của bà con .

Thêm nữa, khi được vào đầu tư nếu xảy ra tình trạng hư hỏng do quá trình khai thác thì sẽ tiến hành sữa chữa, bồi thường. Liên tục tạo nhiều công ăn việc làm cho bà con tại địa phương… Vì vậy, đa số bà con nhân dân đồng ý ký vào biên bản đồng ý cho công ty được vào khai thác tại khu vực núi Thung Vượt thuộc xóm Trung Đỗ.

Thực tế, sau khi được cơ quan chức năng cấp phép, phía Công ty Cổ phần Sơn Nam đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của nhân dân xóm Trung Đỗ. Khai thác lộ thiên bằng phương pháp nổ mìn, thực hiện quy trình khai thác không đúng với cam kết như đã hứa trong các cuộc họp lần trước.

Bà Nguyễn Thị Hồng (1962) là công dân xóm Trung Đỗ cho biết: “Từ năm 2020 đến đầu năm nay bên phía Công ty Cổ phần Sơn Nam khai thác bằng cách nổ mìn khiến nhà tôi rung lắc và nứt. Một số nhà dân khi phản ánh đã được bồi thường còn nhà tôi khi xuống Công ty hỏi thì họ nói lấy xi măng về mà làm chứ không có tiền, do nhà nứt ít. Tôi mong muốn Mỏ đá này dừng hoạt động để cuộc sống chúng tôi được như trước đây”.

Bà Nguyễn Thị Hồng bức xúc trao đổi với phóng viên
Bà Nguyễn Thị Hồng bức xúc trao đổi với phóng viên

Còn chị H. (công dân xóm Trung Đỗ) cho biết: “Không những nổ mìn, công ty Sơn Nam còn khai thác cả ngày lẫn đêm. Mỏ đá chỉ cách nhà hơn 100m nên tiếng máy móc, xe bốc đá cứ ầm ầm gây ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt cũng như việc học hành của con cái chúng tôi. Nhìn những chiếc xe ô tô chở đá tại mỏ được chất cao thành núi, thùng cao cả mét. Nếu mỏ đá này mà không dừng hoạt động thì dân đây còn khổ mãi”.

Nhiều người dân kiến nghị dừng hoạt động Mỏ đá của Công ty Cổ Phần Sơn Nam vì nằm quá sát với khu dân cư.  Khoảng cách từ mỏ đến nhà dân gần nhất tầm 100m.
Nhiều người dân kiến nghị dừng hoạt động Mỏ đá của Công ty Cổ Phần Sơn Nam vì nằm quá sát với khu dân cư.  Khoảng cách từ mỏ đến nhà dân gần nhất tầm 100m.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác, ông Nguyễn Văn T. cũng mong muốn mỏ đá dừng hoạt động bởi vào khoảng tháng 6/2020. Bên phía Công ty Cổ phần Sơn Nam nổ mìn khiến bụi bay che kín bầu trời, nhà của những hộ dân sinh sống gần đây nứt nẻ hết. Vừa qua, gia đình ông T. được bồi thường 7 triệu để sửa chữa nhà. Tuy nhiên, ông T. vẫn luôn sống trong lo âu và sợ hãi.

Từng bị xử phạt gần trăm triệu

Ngoài việc khai thác đá làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Mới đây, Công ty Cổ phần Sơn Nam đã bị UBND huyện Tân Kỳ xử phạt 84.067.000 về hành vi lấn chiếm đất của địa phương để phục vụ cho quá trình thác mỏ.

Công ty Cổ phần Sơn Nam bị xử phạt 84.067.000 về hành vi lấn chiếm đất
Công ty Cổ phần Sơn Nam bị xử phạt 84.067.000 về hành vi lấn chiếm đất

Ông Nguyễn Ngọc Minh (xóm Trưởng xóm Trung Đỗ) cho biết: “Trong các cuộc họp xóm gần đây bà con rất bất bình vì công ty Sơn Nam đã không thực hiện đúng cam kết với dân. Nhiều hộ kiến nghị phía công ty không được nổ mìn hoặc dừng hoạt động. Nói thật là mỏ đá sát nhà dân quá, chỉ cách khoảng 100m nên việc khai thác là rất nguy hiểm cho bà con và không an toàn đến đời sống nhân dân”.

Điểm trường Mầm Non xã Tân Hợp có gần 100 học sinh bán trú đang theo học chỉ cách mỏ đá khoảng 200m
Điểm trường Mầm Non xã Tân Hợp có gần 100 học sinh bán trú đang theo học chỉ cách mỏ đá khoảng 200m

Cách mỏ đá khoảng 200m là hai điểm trường Mầm Non và Cấp 1 của xã Tân Hợp (huyện Tân Kỳ, Nghệ An). 

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mùi, Hiệu trưởng Trường Mầm Non Tân Hợp (có điểm trường tại xóm Trung Đỗ) cho biết: “Tại điểm trường ở xóm Trung Đỗ có 3 nhóm lớp với 75 học sinh, các em ăn ở bán trú. Việc mỏ đá gần đó khai thác ít nhiều có ảnh hưởng đến các cháu vì họ làm cả ngày. Nhiều khi ngủ các cháu bị giật mình bởi tiếng nổ lớn do mìn gây ra. Việc các công trình của trường học bị ảnh hưởng là có. Gần đây họ đã đến ký cam kết và đã đỡ hơn”.

Chủ tịch UBND xã Tân Hợp Bà Nguyễn Thị Khuyên cho biết: “Việc mỏ đá nổ mìn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con là có, việc họ lấn chiếm đất mà bị xử phạt là có và huyện đang hoàn thiện hồ sơ. Nguyện vọng của bà con kiến nghị dừng hoạt động là chính đáng, phía chính quyền cũng đồng tình với ý kiến của bà con. Mỏ đá muốn hoạt động thì phải thay đổi cách khai thác và không được làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân”.

Mỏ đá núi Thung Vượt nằm trên khu vực Thung Vượt thuộc địa bàn xóm Trung Đỗ, xã Tân Hợp huyện Tân Kỳ ( Nghệ An). Được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất tại văn bản Số 150/GP – BTNMT , ngày 22-1-2016 cho Công ty Công ty Cổ phần Sơn Nam để khai thác đá hoa bằng phương pháp lộ thiên. Với diện tích khai thác là 10 ha. Trữ lượng khai thác đá hoa làm ốp lát là 866.911m3, đá hoa làm bột carbonat canxi là 5.126.827 tấn. Thời hạn  khai thác là 30 năm.

Tác giả: Đức Thanh

Nguồn tin: doanhnhanvn.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục