08/11/2021 1:20 chiều | Nghệ An Plus+

Sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên,, chỉ trong hơn 3 ngày, địa phương này đã có 11 ca F0 và truy vết được trên 100 trường hợp F1.

Lịch trình phức tạp của F0

Sáng 8/11, ông Nguyễn Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, đang phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung toàn lực thực hiện nhanh việc truy vết xác định các trường hợp F1, F2.

Sự kiện - Nghệ An: Một xã ghi nhận 11 F0, truy vết 100 F1 chỉ trong hơn 3 ngày
Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Châu họp khẩn công tác truy vết, phòng chống dịch.

Tại huyện Quỳ Châu, sáng 8/11, địa phương này đã xuất hiện 8 trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại ổ dịch Quỳnh 1, Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu. Ổ dịch này xuất hiện vào ngày 4/11, cho đến thời điểm hiện nay đã có 11 ca mắc Covid-19.

Trước đó, vào 19h ngày 4/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Châu nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An xác nhận trường hợp bệnh nhân L.T.D., có hộ khẩu tại Tp.Vinh có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển liên quan đến địa bàn xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.

Kết quả điều tra dịch tễ cho biết, trước đó bệnh nhân này có đến làm việc, ăn cơm tại một gia đình thuộc bản Quỳnh 1, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu. Tại đây, anh D. có tiếp xúc và ngồi anh cơm cùng với khá đông người. Sau một ngày làm việc tại Châu Bình, anh L.T.D. trở về Tp.Vinh, đến ngày 4/11 có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 5/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp cùng Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch xã Châu Bình khẩn trưởng triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện, chính quyền địa phương đã thiết lập các chốt phong tỏa kiểm soát toàn bộ các đường ra vào bản Quỳnh 1, Quỳnh 2, lập trạm y tế cơ động để theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ của người dân trong khu phong toả, đặc biệt đối với các trường hợp F1 đang cách ly y tế tại nhà.

Sáng 5/11, xã Châu Bình ghi nhận 1 ca nhiễm mới. Chiều 6/11, địa phương này tiếp tục ghi nhận 3 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch trên. Cơ quan chức năng đã truy vết hơn 100 trường hợp.

Sự kiện - Nghệ An: Một xã ghi nhận 11 F0, truy vết 100 F1 chỉ trong hơn 3 ngày (Hình 2).
Kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường THCS và mầm non xã Châu Bình.

“Ai ở đâu, ở yên đó”

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: “Sau khi xuất hiện ổ dịch mới, tổ Covid cộng đồng của xã Châu Bình được kích hoạt kịp thời để tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân trong khu phong tỏa “Ai ở đâu ở yên đó”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 6/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Châu đã kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường THCS và Mầm non xã Châu Bình. Khung cách ly tập trung  này với quy mô trên 250 người với 15 phòng.

Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện cũng đã yêu cầu xã Châu Bình phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung toàn lực thực hiện nhanh việc truy vết xác định các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các hình thức cách ly phù hợp.

Sự kiện - Nghệ An: Một xã ghi nhận 11 F0, truy vết 100 F1 chỉ trong hơn 3 ngày (Hình 3).
Lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan.

Đồng thời, các ngành chức năng cấp huyện, UBND các xã, thị trấn nắm toàn bộ các hộ nằm trong khu vực phong tỏa để xây dựng các phương án kiểm soát, hậu cần, bảo đảm các điều kiện chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch theo quy định.

“Trong thời điểm này, cấp uỷ, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị cùng nhân dân địa phương cần tiếp tục chung sức, chung lòng, đoàn kết, sớm đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn”, ông Hoài nói.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục