21/07/2021 11:12 chiều | Nghệ An Plus+

Ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – cho biết như trên sau một số ca COVID-19 là công dân từ địa phương ở miền Nam trở về quê được phát hiện khi đã cách ly 14 ngày.

Kiểm tra y tế người dân xuống sân bay Vinh, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 21-7, Sở Y tế Nghệ An có buổi họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Yên Thành sau thông tin 7 ca COVID-19 mới xuất hiện ở địa phương này là công dân trở về từ Bình Dương.

Đáng chú ý, 2 trong số 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong địa điểm cách ly ở huyện Yên Thành chỉ được phát hiện khi đã thực hiện cách ly 14 ngày.

Theo ông Chỉnh, với 2 ca bệnh này, không những khiến các trường hợp khác trong khu cách ly buộc phải kéo dài thêm thời gian cách ly mà còn cho thấy lịch trình xét nghiệm, cách thức tổ chức cách ly cần có những điều chỉnh cho phù hợp.

“Mẫu bệnh của một số bệnh nhân cho thấy thời gian nhiễm bệnh đã khá lâu, có thể tồn tại lỗ hổng trong khâu điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của các bệnh nhân”, ông Chỉnh nói.

Từ thực tế trên, ông Chỉnh cho biết dự kiến sẽ phải có những điều chỉnh khi tiếp nhận đối tượng cách ly tập trung. Trước hết, trong 14 ngày cách ly tập trung sẽ tăng tần suất xét nghiệm từ 2 lần (vào ngày 1 và 13) lên 4 lần vào các ngày 1 – 3 – 7 và ngày thứ 13 nhằm sớm phát hiện các ca dương tính, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Việc xét nghiệm thay vì làm mẫu đơn như trước đây sẽ làm theo mẫu gộp để tiết kiệm chi phí. Đồng thời không dồn người nhiều đợt vào cùng cách ly tại 1 địa điểm.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

print


Bài viết cùng chuyên mục