06/11/2021 10:47 sáng | Nghệ An Plus+

Để chữa bỏng cho bé 8 tuổi, thầy lang trong làng đã đắp lông động vật (nghi lông chó) lên vết bỏng khiến vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng. 

Sáng 6-11, thông tin từ Bệnh viện (BV) Sản nhi Nghệ An cho biết nơi đây đang điều trị cho bé TA (8 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị bỏng cháo, sau đó bị thầy lang đắp lông (nghi lông chó) lên có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Trước đó, vào chiều 5-11, bé A. được chuyển lên khoa chấn thương chỉnh hình – bỏng của BV Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu. Các y, bác sĩ ngạc nhiên khi thấy trên các vết bỏng từ ngực xuống chân bé dính nhiều lông động vật, nguy cơ nhiễm trùng.

Vết bỏng trên người bé A. dính nhiều lông động vật. 

Theo người thân của bé A, bé không may bị nồi cháo nóng đổ vào người gây bỏng nặng từ ngực xuống chân. Sau khi bé được sơ cứu và có người “mách”, người nhà vội vàng đưa bé đến nhà thầy lang chuyên chữa bỏng bằng…mẹo. Thay vì khuyên người nhà đưa bé A. đến BV, thầy lang đã dùng lông động vật đắp lên mình bé khiến chúng dính chặt vào các vết bỏng.

Người nhà đã quyết định đưa bé A. tới BV Sản Nhi Nghệ An để điều trị chuyên sâu. Ngay sau khi tiếp nhận, các y, bác sĩ của bệnh viện đã khẩn trương cấp cứu. Các mảng lông đã được loại bỏ.

Theo Ths-BS Đường Thị Hải Chi, BV Sản nhi Nghệ An, bé A. bị bỏng 32% diện tích cơ thể độ II, III. “Chúng tôi đã truyền dịch, giảm đau cho bé và chuyển tới phòng tắm điều trị bỏng. Bé A. đã được làm sạch toàn bộ lông trên tổn thương bỏng, thay băng đắp thuốc điều trị, đề phòng nhiễm trùng vết thương. Tại thời điểm này bé vẫn đang sốt cao (39°C), chúng tôi duy trì hạ sốt, giảm đau, theo dõi bé. Hiện chúng tôi đang tập trung các phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhi bỏng chuẩn chỉ và khoa học nhất để cố gắng cứu sống bé” – BS Chi cho hay.

Tác giả: Đ.LAM

Nguồn tin: plo.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục