11/11/2021 9:31 chiều | Nghệ An Plus+

Sau khi đi chăm bố ở bệnh viện về, người đàn ông đến trạm y tế test nhanh 2 lần và đều cho kết quả âm tính. Sau đó một tuần, bệnh nhân được phát hiện dương tính.

Sáng 11/11, ông Võ Cảnh Hóa, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đang tích cực truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca cộng đồng vừa được công bố sáng nay.

Sự kiện - Nghệ An: Xuất hiện ca cộng đồng, xét nghiệm Covid-19 cho nhiều người ngay trong đêm
Cơ quan y tế lấy mẫu để truy vết các trường hợp liên quan bệnh nhân ở xã Nghĩa An.

Bệnh nhân V.Đ.C, nam, sinh 1984, ở xóm Nho Hạp, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 22/10 đến 26/10, anh V.Đ.C. đi chăm bố ở Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Sau khi về địa phương, anh V.Đ.C. đến trạm y tế làm 2 lần test nhanh (vào ngày 1 và 4/11), đều cho kết quả âm tính.

Chiều 10/11, bệnh nhân có biểu hiện đau họng nên đến trạm y tế để khám. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu làm test nhanh cho kết quả dương tính. Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi. Sáng 11/11, CDC Nghệ An công bố kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

“Ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đã báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của huyện Nghĩa Đàn tiến hành truy vết các trường hợp F1 và F2. Ngay trong đêm, toàn bộ người dân ở khu vực bệnh nhân sống đã được tiến hành xét nghiệm”, ông Hóa nói.

Sự kiện - Nghệ An: Xuất hiện ca cộng đồng, xét nghiệm Covid-19 cho nhiều người ngay trong đêm (Hình 2).
Bước đầu xác định có 54 F1 trong ca cộng đồng này.

Ông Võ Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 huyện cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã truy vết được 54 trường hợp F1. Tạm thời cho học sinh các trường học trên địa bàn xã nghỉ học trực tiếp”.

Điều may mắn là toàn bộ các trường hợp này đều đã âm tính lần 1. Tuy nhiên, trước sự việc nghiêm trọng, sáng 11/11, bà Hoàng Thị Thu Trang, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Nghĩa Đàn đã trực tiếp mặt tại xã Nghĩa An để triển khai các biện pháp mới.

Sự kiện - Nghệ An: Xuất hiện ca cộng đồng, xét nghiệm Covid-19 cho nhiều người ngay trong đêm (Hình 3).
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Nghĩa Đàn có mặt tại xã Nghĩa An để chỉ đạo công tác dập dịch.

“Như vậy, cho đến nay, huyện Nghĩa Đàn đã có 3 ca trong cộng đồng đều liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện là rất cao. Đề nghị những ai đã tiếp xúc gần với bệnh nhân V.Đ.C và đến các địa điểm đã thông báo khẩn trương khai báo y tế”, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn thông tin.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Nghĩa Đàn cũng đề nghị người dân đến khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh về địa bàn huyện phải khai báo, thực hiện nghiêm và đầy đủ các quy định về y tế, tránh xảy ra lây nhiễm như 2 ca F0 gần đây.

Đồng thời, yêu cầu các lực lượng tập trung, tiếp tục truy vết nhanh, chính xác để kịp thời khoanh vùng, dập dịch; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân, tăng cường phòng chống dịch đối với khu vực chợ, doanh nghiệp; tiếp tục vận động nhân dân chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục