09/11/2021 11:30 sáng | Nghệ An Plus+

Chỉ trong 3 ngày, một xã miền núi của tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến việc nhiều người thành F1.

Ca bệnh lây lan nhanh

Sáng 9/11, ông Phan Đình Đạt, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 để ngăn chặn chùm bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Sự kiện - Nghệ An: Xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp, một xóm có 17 ca nhiễm Covid-19
Lực lượng y tế xét nghiệm toàn bộ xã Tân Thành để truy vết Covid-19.

Theo thống kê, sáng 9/11, huyện Qùy Hợp tiếp tục ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, chỉ trong từ ngày 6 – 9/11, toàn huyện đã có 18 ca F0, trong đó riêng xóm Tân Thành, xã Tam Hợp đã có 17 ca.

“Chùm ca bệnh tại xã Tam Hợp diễn biến vô cùng nhanh do lịch trình phức tạp. Sau khi các ca bệnh có kết quả test nhanh dương tính nghi nhiễm với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo tổ truy vết huyện phối hợp với tổ truy vết cộng đồng các xã, thị trấn tiến hành rà soát, xác minh, truy vết các địa điểm có yếu tố dịch tễ và các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định”, ông Đạt nói.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp, chùm ca bệnh được xác định liên quan đến bệnh nhân L.T.D., có hộ khẩu tại Tp.Vinh.

Trước đó, anh L.T.D. lên xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu công tác và có dừng lại ăn uống, gặp gỡ với nhiều người dân, trong đó có cả công dân huyện Quỳ Hợp. Đến ngày 4/11, bệnh nhân D. có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 5/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Sáng 7/11, huyện Quỳ Hợp ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 3 ca thuộc xóm Tân Thành, 1 ca trong khu cách ly, qua xác minh có trên 100 trường hợp F1. Sáng 8/11, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca nhiễm nữa. Đến sáng 9/11, với việc thêm 10 ca, xóm này đã có 17 trường hợp nhiễm Covid-19.

“Tất cả các ca nhiễm Covid-19 liên quan đến chùm bệnh đều thuộc xóm Tân Thành. Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh công tác về chủ động phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đang tuyên truyền nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện”, Bí thư Huyện ủy cho biết.

Sự kiện - Nghệ An: Xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp, một xóm có 17 ca nhiễm Covid-19 (Hình 2).
Thông báo dừng các hoạt động tập trung đông người tại xóm Tân Thành.

Phong tỏa toàn bộ xóm gần 1.000 người

Ông Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó chỉ huy Trung tâm phòng chống dịch Covid–19 huyện Quỳ Hợp cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh tại xóm Tân Thành, xã Tam Hợp đã điều tra, truy vết được 257 trường hợp F1.

“Xóm Tân Thành có 216 hộ, với 953 khẩu. Tại đây, cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ người dân để truy vết Covid-19. Trong cuộc họp chiều 8/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp đã quyết định phong tỏa toàn bộ xóm này để phòng chống dịch”, ông Thái nói.

Theo đó, yêu cầu xã Tam Hợp tập trung lực lượng, thường xuyên kiểm tra, rà soát các khâu, các điều kiện, biện pháp phòng dịch để sẵn sàng đáp ứng khi tình hình thay đổi. Cần tập trung rà soát lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh và báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện.

Sự kiện - Nghệ An: Xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp, một xóm có 17 ca nhiễm Covid-19 (Hình 3).
Chùm ca bệnh tại xã Tân Thành đang vô cùng phức tạp.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 tại đây vô cùng phức tạp nên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp đang xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tiến hành phong tỏa toàn bộ xã Tam Hợp.

Đồng thời, các trường học ở các xã Tam Hợp, Đồng Hợp, Yên Hợp chuyển sang dạy học trực tuyến để phòng chống dịch. Giám sát chặt chẽ tình hình dân sinh và các trường hợp F2.

“Với tinh thần chống dịch theo nguyên tắc “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp”, lấy phòng dịch là chính, không được chủ quan lơ là; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm, truy vết, các xã, thị trấn cần chủ động hoàn toàn trong công tác phòng chống dịch”, Phó chỉ huy Trung tâm phòng chống dịch Covid–19 huyện Quỳ Hợp cho biết.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục