28/07/2020 10:00 sáng | Nghệ An Plus+

Sau khi trạm trộn bê tông Dầu Khí Nghệ An bị báo chí phản ánh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, thì người dân nơi đây lại tiếp tục phản ánh Trạm bê tông Hoa Thường cũng đang hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem VIDEO 2: Cặp đôi Trạm trộn bê tông Hoa Thường và Dầu khí Nghệ An “bức tử” môi trường

“Cặp đôi hoàn hảo” đua nhau “bức tử” nhiễm môi trường

Ngày 13/7/2020 Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết về Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Dầu khí Nghệ An hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngay sau khi bài báo phát hành đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của người dân địa phương. Đồng thời, người dân tiếp tục tố cáo Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Hoa Thường (Trạm trộng bê tông Hoa Thường) liền kề ngay bên cạnh trạm trộn bê tông Dầu Khí Nghệ An cũng hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và xả nước thải không qua xử lý ra sông Đào.

02 Trạm trộn bê tông Hoa Thường và Dầu khí Nghệ An bị tố cáo hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, 2 trạm bê tông này còn ngang nhiên tự ý tháo dỡ lan can rào chắn hành lang ATGT để đấu nối vào đường tránh Vinh

Nhận được phản ánh, ngày 22/7, nhóm Phóng viên chúng tôi tiếp tục về xóm 7B xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An nơi Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Hoa Thường đang hoạt động để tìm hiểu sự việc.

Sàn nền sân bãi và khu vực sản xuất không được đổ bê tông nên đã tích tụ một lớp bụi dày đặc, mỗi lần xe cộ ra vào cuốn theo bụi bẩn bay mù mịt

Theo quan sát, các xe có trọng tải lớn ra vào trạm trộn bê tông Hoa Thường rất tấp nập, sân bãi không được đổ bê tông nên bị phủ bằng một lớp bụi dày đặc. Do vậy, mỗi khi có gió là thổi bay bụi mù mịt phủ kín một vùng. Cùng với đó, mỗi khi có xe chở nguyên, vật liệu hoặc xe chở bê tông ra vào là kéo theo đất cát ra đường gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Cát đá được chất cao thành đống ngay sát dãy lan can an toàn giao thông quốc lộ 1A đoạn đường tránh TP Vinh. Trong khuôn viên của Trạm trộn bê tông Hoa Thường rất nhếch nhác bẩn thỉu. Các loại bê tông thừa, nước thải, bùn bê tông thay vì phải được tập kết, lưu giữ theo đúng quy định thì công ty lại đổ lênh láng ra môi trường.

Trong khuôn viên của Trạm trộn bê tông Hoa Thường rất nhếch nhác bẩn thỉu

Con sông Đào cung cấp nước tưới tiêu và là nguồn nước đầu vào cho một số nhà máy nước sinh hoạt phục vụ bà con các huyện thị và TP Vinh đang hằng ngày phải oằn mình tiếp nhận hàng chục m3 nước thải không qua xử lý từ 02 trạm bê tông Hoa Thường và Dầu Khí Nghệ An xả ra. Nhìn từ trên cao, một đoạn sông ngay sau khu vực xả thải của Trạm trộn bê tông Hoa Thường và Trạm bê tông Dầu Khí Nghệ An đã chuyển sang màu trắng xóa, bởi hằng ngày phải phải tiếp nhận hàng chục m3 nước thải bê tông không qua xử lý tuồn thẳng xuống sông. Được biết việc xả nước thải sản xuất bê tông xuống sông Đào của 02 trạm trộng bê tông này đã xảy ra trong thời gian dài và có hệ thống, nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng từ huyện Hưng Nguyên cho đến tỉnh Nghệ An lại không phát hiện ra để xử lý nghiêm minh trước pháp luật?.

Các loại bê tông thừa, nước thải, bùn bê tông thay vì phải được tập kết, lưu giữ theo đúng quy định thì công ty lại đổ lênh láng ra môi trường

Theo tìm hiểu được biết, diện tích đất Trạm trộn bê tông Hoa Thường và Dầu khí Nghệ An đang hoạt động được Công ty TNHH Hoa Thường mua lại của 02 hộ gia đình là ông Nguyễn Cảnh Trường GCN QSDĐ số BC429907 do UBND huyện Hưng Nguyên cấp có diện tích 14.585m2 sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản nước ngọt, có thời hạn đến 01/10/2028 và hộ ông Thái Huy Thơm – bà Cao Thị Minh có GCN QSDĐ số CQ 482281 do UBND huyện Hưng Nguyên cấp ngày 30/10/2019 có diện tích 1.900m2 sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, có thời hạn đến ngày 20/10/2029. Từ khi nhận chuyển nhượng đất đến nay Công ty TNHH Hoa Thường vẫn không làm thủ tục hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cũng chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An ký hợp đồng thuê đất theo quy định. Do vậy, diện tích đất mà Công ty TNHH Hoa Thường đang sử dụng hiện nay là bất hợp pháp.

Mặc dù, chưa có hợp đồng thuê đất theo quy định, sử dụng đất sai mục đích, nhưng Công ty TNHH Hoa Thường vẫn ngang nhiên cho Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Dầu khí Nghệ An thuê 6.295m2 đất với giá tiền là: 27,5 triệu đồng/tháng để lắp đặt trạm trộn sản xuất kinh doanh bê tông thương phẩm đến hết ngày 28/2/2021.

Doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, nhưng không bị xử phạt?

Một ngày sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết, ngày 14/7/2020, UBND huyện Hưng Nguyên đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc với Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Dầu khí Nghệ An và Công ty TNHH Hoa Thường. Nội dung kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, PCCC, an toàn lao động, an toàn giao thông ở hai đơn vị này.

Sở dĩ hai Công ty này có mối quan hệ lẫn nhau vì phía Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Dầu khí Nghệ An là đơn vị thuê lại một phần đất của Công ty TNHH Hoa Thường với mục đích hoạt động sản xuất kinh doanh trạm trộn bê tông thương phẩm tại địa điểm xóm 7B xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Rất dễ dàng có thể nhìn thấy những dòng nước trắng xóa từ Trạm bê tông Hoa Thường thải ra sông Đào

Trong biên bản kiểm tra của Đoàn liên ngành thuộc UBND huyện Hưng Nguyên ngày 14/7 đã chỉ rõ: Tại thời điểm kiểm tra Công ty TNHH Hoa Thường chưa có hợp đồng thuê đất theo quy định. Mặc dù chưa có hợp đồng thuê đất theo quy định, sử dụng sai mục đích sử dụng đất nhưng Công ty TNHH Hoa Thường vẫn ký hợp đồng kinh tế số 41/HĐKT/2016 cho Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Dầu khí Nghệ An thuê 6.295m2, thời hạn đến hết ngày 28/2/2021 để sản xuất kinh doanh Trạm bê tông thương phẩm.

Việc Công ty TNHH Hoa Thường đã sử dụng sai mục đích sử dụng đất, không có hợp đồng thuê đất theo quy định, nhưng Công ty này lại cho đơn vị khác thuê lại một phần đất để sản xuất kinh doanh trái quy định của pháp luật là hình thức bất chấp dư luận, xem thường luật pháp.

Sai phạm đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng của huyện Hưng Nguyên và tỉnh Nghệ An lại phớt lờ, không vào cuộc kiểm tra, xử phạt 2 trạm trộn bê tông trái phép này?

Đối với Công ty bê tông Dầu khí Nghệ An, tại thời điểm kiểm tra Công ty cũng không xuất trình được hồ sơ về quy hoạch và Giấy phép xây dựng, không xuất trình được Cam kết bảo vệ môi trường, kiểm tra thực địa vệ sinh môi trường không đảm bảo, nước thải vật liệu xây dựng còn tràn qua mương chảy xuống sông Đào ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân trong vùng. Có tình trạng để vật liệu san lấp mặt bằng trong phạm vi hành lang an toàn giao thông; chưa có các hồ sơ liên quan đến PCCC do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp; chưa có tập huấn về an toàn lao động cho CBCNV.

Ngoài ra tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty Bê tông Dầu khí Nghệ An như tòa soạn Moitruong.net.vn đã phản ánh trong bài báo trước thì đến nay vẫn không hề được khắc phục. Nước sản xuất, nước mặt, nước thau rửa xe bồn vẫn ngang nhiên xả thẳng trực tiếp ra sông Đào mà không qua một hệ thống xử lý nào.

Xem VIDEO: Trạm trộn bê tông Dầu Khí hoạt động không phép, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Cũng tại buổi làm việc Đoàn cũng đã yêu cầu Công ty bê tông Dầu khí Nghệ An hoàn trả mặt bằng để vật liệu trong hành lang an toàn giao thông kể từ ngày kiểm tra đến ngày 13/8/2020; Khắc phục việc tràn nước thải ra sông Đào gây ô nhiễm môi trường trong 15 ngày (đến 29/7/2020). Nếu quá các thời hạn nêu trên Công ty chưa khắc phục được các yêu cầu của đoàn kiểm tra thì yêu cầu Công ty dừng tập kết, sản xuất, kinh doanh.

Trạm trộn bê tông Hoa Thường ngang nhiên xả nước thải bê tông không qua xử lý “bức tử” sông Đào

Cũng trong biên bản kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hưng Nguyên nêu rõ: Công ty TNHH Hoa Thường tại thời điểm kiểm tra Công ty không xuất trình được hồ sơ về quy hoạch và giấy phép xây dựng trạm trộn, không xuất trình được hồ sơ bảo vệ môi trường của cơ quan chức năng phê duyệt; bố trí trạm cân, để vật liệu và san lấp mặt bằng trong phạm vi hành lang an toàn giao thông. Chưa có giấy phép đấu nối giao thông vào đường tránh Vinh. Trạm cân và bãi tập kết cát sỏi của đơn vị này đã lấn chiếm hành lang giao thông đường bộ, mỗi lần xe trọng tải lớn chạy ra vào mang theo lượng bụi phát tán khá lớn ra đoạn đường tránh TP Vinh đã làm che khuất tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông. Mặt khác vị trí ra vào của Trạm trộn bê tông này, đoạn lan can hành lang an toàn giao thông đã bị tháo dỡ trái pháp luật, điều đó là hết sức nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thong qua lại nơi đây.

Đề nghị Công ty TNHH Hoa Thường hoàn thành các thủ tục thuê đất theo quy định của pháp luật trước khi đi vào hoạt động, trả lại mặt bằng để vật liệu xây dựng trong hành lang an toàn giao thông trước ngày 15/8/2020. Nếu quá các thời hạn nêu trên Công ty chưa khắc phục được các yêu cầu của đoàn kiểm tra thì yêu cầu Công ty dừng tập kết, sản xuất, kinh doanh.

Trạm trộn bê tông Dầu khí Nghệ An và Hoa Thường đã tự ý tháo dỡ rào chắn, mở đường nhánh đấu nối trái phép với đường tránh TP Vinh để cho xe ra vào trạm trộn, trước sự thờ ơ, bất lực của chính quyền huyện Hưng Nguyên và các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An 

Một điều hết sức nguy hiểm là Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Hoa Thường đang ngày đêm xả lượng nước thải không qua xử lý ra sông Đào. Việc xả thải ô nhiễm nguồn nước là có hệ thống và đã xảy ra trong thời gian dài, nhưng trong biên bản kiểm tra của Đoàn liên ngành huyện Hưng Nguyên lại “quên” không hề đề cập đến vấn đề vi phạm nghiêm trọng này?.

Nước thải từ trạm bê tông Hoa Thường chảy cuồn cuộn ra sông Đào trong một thời gian dài nhưng chính quyền và các cơ quan chức năng không hề hay biết..?

Vì sao “Cặp đôi Trạm trộn bê tông thương phẩm” của Công ty TNHH Hoa Thường và Công ty Bê tông Dầu khí Nghệ An ngang nhiên hoạt động không phép, vi phạm nghiêm trọng Luật xây dựng, Luật bảo vệ môi trường, Luật giao thông đường bộ, thách thức dư luận, xem thường kỷ cương pháp luật trong một thời gian dài giữa thanh thiên bạch nhật mà không bị cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra xử phạt, xử lý dứt điểm bằng biện pháp chấm dứt hoạt động? Trách nhiệm quản lý nhà nước của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên và các Sở, Ban ngành liên quan đến đâu trong vụ việc này? Liệu có sự “bảo kê” dung túng hay làm ngơ cho những sai phạm của hai doanh nghiệp này không?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục chuyển tải đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Tác giả: Kế Hùng – Ngọc Trâm

Nguồn tin: moitruong.net.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục