25/11/2019 6:09 chiều | Nghệ An Plus+

Không có mỏ, bến bãi thì chưa có giấy phép nhưng Công ty TNHH Tuấn Hương vẫn ngày đêm hoạt động khai thác cát rầm rộ trên sông Lam mà không hề bị ngăn cản từ phía lực lượng chức năng.

Theo phản ánh của người dân xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, thời gian gần đây, có rất nhiều “xe khủng” ra vào bến cát bên cạnh dòng Lam thuộc địa bàn xã Tào Sơn để vận chuyển cát lậu. Hoạt động thường xuyên của những chiếc xe tải hạng nặng này đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khu vực.

anh-1-1574657960

Đường vào địa điểm khai thác cát “chui” của Công ty Tuấn Hương

Có mặt ghi nhận vào sáng nay (25/11) tại điểm tập kết cát sỏi của Công ty Tuấn Hương, các xe tải vẫn nối đuôi nhau vào vận chuyển cát tấp nập. Phía dưới dòng sông, 2 – 3 chiếc xà lan đang mặc sức đua nhau hút cát.

Bãi tập kết cát của Công ty Tuấn Hương

Tại bến cát, một người phụ nữ tự giới thiệu là bà Hương (vợ của chủ bến cát) thừa nhận, 2 xà lan khai thác dưới sông là của Cty Tuấn Hương, còn các xà lan khác là của các đơn vị khác.

Khi được hỏi về thủ tục cấp phép khai thác, bà Hương cho hay hiện đơn vị vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép đúng như phản ánh của người dân. Điều này có nghĩa việc khai thác của Công ty Tuấn Hương là vi phạm pháp luật.

Bà Hương cũng nói thêm, ngoài cCông ty Tuấn Hương còn có một số đơn vị khác cũng khai thác với hình thức tương tự.

Những chiếc xa lan hút cát trái phép công khai hoạt động suốt ngày đêm

Qua tìm hiểu, mặc dù hoạt động khai thác cát trái phép ở đây diễn ra công khai nhưng không hề có bóng dáng của lực lượng chức năng. Có chăng, sau khi kiểm tra thì mọi hoạt động đâu lại vào đấy. Đáng nói, địa điểm khai thác cát “lậu” mà Công ty Tuấn Hương thực hiện chỉ cách trụ sở UBND xã Tào Sơn hơn 1 cây số.

Liên quan vấn đề này, ông Phan Sỹ Quỳ, Phó Chủ tịch UBND xã Tào Sơn thừa nhận, đúng là địa điểm khai thác cát của Công ty Tuấn Hương chưa được cấp phép. Trước đó xã cũng đã hơn một lần lập biên bản xử phạt và đình chỉ yêu cầu doanh nghiệp dừng khai thác.

Trước nghi vấn có sự bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp vi phạm, ông Quỳ cho biết: “Chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống để lập biên bản xử lý và đình chỉ việc khai thác cát trái phép của Công ty Tuấn Hương. Sau khi có biên bản xử lý chúng tôi sẽ thông tin lại với báo chí”.

Link nguồn: Trọng Đức (antt.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục