18/07/2020 3:43 chiều | Nghệ An Plus+

Dự án bắt đầu ép cọc dầm thì cũng là lúc nhà dân bắt đầu nứt. Dù chưa hoàn thành thỏa thuận, khắc phục hậu quả nhưng dự án vẫn tiếp tục thi công bất chấp lo lắng của người dân.

Trong đơn kiến nghị gửi tới PV Dân trí thường trú tại Nghệ An của anh Phạm Trần Trọng và nhiều người dân trú tại TP Vinh phản ánh về việc: Trung tâm thương mại tại phường Hà Huy Tập thi công, công trình đã làm hư hỏng, gây nứt tường, trần và sụt lún nhà dân…

Trung tâm thương mại thi công nhà dân nứt toác.

Dù chưa hoàn thành quá trình thỏa thuận, đền bù đối với người dân, cũng như đảm bảo các biện pháp an toàn nhưng nhà thầu vẫn bất chấp tiếp tục thi công. Người dân lo lắng “đội đơn” đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, trong khi đó “đại công trình” vẫn ầm ầm thi công.


Căn nhà của anh Trọng ở gần dự án, dù được xây dựng rất chắc chắn nhưng vẫn bị nứt, hư hỏng từ khi dự án bắt đầu triển khai.

Anh Phạm Trần Trọng có nhà gần dự án Trung tâm thương mại này bức xúc: “Nhà tôi vừa mới xây dựng phần thô xong, đang trong quá trình hoàn thiện (nhà anh Trọng thiết kế làm nhà 4 tầng), dù toàn bộ kết cấu nhà được thiết kế, phần móng ép cọc dầm, tầng hầm được đổ bê tông dày đến 25cm, thi công rất chắc chắn.

Nhưng từ khoảng đầu tháng 4/2020 dự án Trung tâm thương mại bắt đầu ép cọc dầm, thi công rầm rộ thì phần dầm phía dưới tầng hầm và nhiều vị trí khác bắt đầu nứt.

Ngay lập tức tôi đã báo đơn vị thi công để họ có biện pháp an toàn cũng như kiểm tra hiện trạng nhà của tôi cùng các hộ dân lân cận. Đồng thời tôi cũng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị làm rõ trách nhiệm, mặc dù sự việc vẫn chưa được giải quyết nhưng bất chấp tất cả nhà thầu vẫn tiếp tục thi công”.

 
Bê tông mặc dù được đổ rất chắc chắn, dày đến 25 cm nhưng vẫn bị nứt xé.

Hiện tại căn nhà của anh Trọng đã thi công xong phần thô, phía dưới tầng hầm được đổ bê tông chắc chắn có nhiều vết nứt xé dọc. Các cơ quan chức năng Nghệ An cũng đã trực tiếp kiểm tra hiện trạng, xác định các vị trí xảy ra nứt.

Anh Trọng lo lắng: “Phần bê tông còn bị nứt xé dọc như thế thì kết cấu khác còn sẽ như thế nào nữa. Bê tông đã nứt, hư hỏng thì kết cấu nhà sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào nữa. Tôi chưa đồng ý với phương án mà hỗ trợ đền bù nhưng trong các báo cáo gửi các cơ quan chức năng, chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công lại ghi rằng các hộ dân đã đồng ý, từ đó họ được tiếp tục thi công”.

  
Báo cáo của Sở Xây Dựng Nghệ An về quá trình xử lý sự việc.

Theo báo cáo số 1713/SXD-GĐCL của Sở Xây Dựng Nghệ An về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin quá trình thi công tại dự án Trung tâm thương mại này ảnh hưởng đến nhà dân nêu rõ: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Xây Dựng Nghệ An đã có văn bản chuyển đơn đến UBND TP Vinh xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 6/6 Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã kiểm tra và lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình để làm việc trực tiếp với các hộ dân và đơn vị bị ảnh hưởng để thỏa thuận đền bù bồi thường thiệt hại do mình gây ra.

Sau đó, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Trung tâm thương mại này đã dừng thi công, trực tiếp làm việc với Trung tâm kiểm định xây dựng Nghệ An để kiểm định chất lượng ban đầu đối với một số nhà dân bị ảnh hưởng.

Ngày 12/6, tại buổi làm việc giữa Ban quản lý dự án, đại diện tổ chức và hộ gia đình lân cận dự án, đại diện nhà thầu Fecon, đại diện chính quyền địa phương… đã lập biên bản đồng ý cho nhà thầu tiếp tục thi công dự án.


Mặc dù chưa hoàn thành khắc phục hậu quả, đền bù thiệt hại nhưng dự án vẫn rầm rộ thi công.

Ngày 18/6, chủ đầu tư dự án đã có báo cáo về kết quả khắc phục sự cố do quá trình thi công, trong đó chủ đầu tư nêu: Đến nay công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng cho các cá nhân, tổ chức liên quan đã được Công ty cổ phần Fecon thực hiện cơ bản hoàn thành.

Đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng và Công ty cổ phần Trường Thịnh Phát đã đồng ý cho đơn vị thi công tiếp tục tổ chức thi công công trình theo biện pháp thi công đóng cọc do Công ty Fecon đề xuất và dự kiến sẽ tiếp tục thi công vào ngày 24/6.


Những vết nứt kéo dài khiến người dân vô cùng lo lắng.

Bản thân anh Trọng cũng như nhiều hộ dân bị ảnh hưởng cho rằng mình chịu ảnh hưởng trực tiếp, cá nhân anh chưa đồng ý với phương án bồi thường, khắc phục của chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công.

Tuy nhiên trong báo cáo nêu các hộ dân đã đồng ý là không đúng với thực tế. Bản thân anh đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công tạm dừng thi công dự án khắc phục triệt để những thiệt hại cho gia đình anh, có phương án bồi thường hỗ trợ thỏa đáng mà mình đã gây ra.

Tác giả: Nguyễn Phê
Nguồn tin: Báo Dân Trí

print


Bài viết cùng chuyên mục