04/04/2020 4:25 chiều | Nghệ An Plus+

Được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An chính thức triển khai xét nghiệm virus SARS-COV-2 ngay tại đơn vị.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An xét nghiệm virus SARS-COV-2 tại Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử. Ảnh: Báo Nghệ An

Báo Nghệ An thông tin từ 14h chiều 3/4, Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An bắt đầu tiến hành chạy hệ thống máy xét nghiệm thử 10 mẫu đầu tiên và thu được kết quả tốt. Sau đó, Khoa tiếp tục vận hành chạy máy xét nghiệm thêm 80 mẫu bệnh phẩm. Đến 8h 40’ sáng 4/4, Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử tiến hành xét nghiệm tiếp 40 mẫu bệnh phẩm. Đến 12 giờ trưa cùng ngày, 31/31 mẫu bệnh phẩm cho kết quả âm tính với Virus SARS-COV-2.

Theo bác sĩ Trần Đức Hùng, Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Máy xét nghiệm của Khoa là máy Applied Biosystem (ABI) 7500 Fast Dx Real-Time PCR instrument – loại máy xét nghiệm COVID-19 theo Quyết định 1282/QĐ-BYT ngày 21/3/2020 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm COVID-19” .

Quy trình xét nghiệm đang được thực hiện theo các bước: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp, sau đó đưa về đơn vị thực hiện tách chiết. Mẫu bệnh phẩm sau khi được tách chiết sẽ được chuyển xuống Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử của Bệnh viện Ung bướu để trộn hóa chất, cài đặt chương trình và tiến hành chạy máy xét nghiệm.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã thực hiện lấy mẫu được trên 250 mẫu bệnh phẩm của người đã từng đi khám bệnh và chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai. Những mẫu bệnh phẩm đã lấy được và những mẫu bệnh phẩm đang lấy sẽ được trung tâm xử lý, chuyển gửi xét nghiệm ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và tại đơn vị.

ap luc am
Robot khử khuẩn đến phòng cách ly áp lực âm của BV dã chiến Củ Chi để tiến hành khử khuẩn. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Đưa robot khử khuẩn phòng cách ly

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống ngày 4/4/2020, Bệnh viện dã chiến Củ Chi ( TPHCM) chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly đi vào hoạt động. Robot này sẽ thay thế hoàn toàn cho nhân viên y tế trong việc phun thuốc khử khuẩn các phòng cách ly.

Đây là sản phẩm sáng tạo của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin của BV Quân dân y miền Đông theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TPHCM.

Sau gần 2 tuần phác thảo ý tưởng, thiết kế và chế tạo bản thử nghiệm, sau đó chỉnh sửa và cải tiến theo góp ý của Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TPHCM, sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly đi” đã hoàn chỉnh và chính thức đi vào hoạt động.

Robot có 2 chức năng chính là phun xịt thuốc khử khuẩn và lau sàn nhà sau khi phun xong, ngoài ra robot còn biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly. Nhân viên y tế có thể ngồi ở khu hành chánh để điều khiển robot từ xa qua mạng 3G hoặc mạng internet.

Do tiện ích thiết thực của robot làm thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly nên làm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm COVID-19.

Tác giả: Thanh Xuân

Nguồn tin: Báo điện tử Chính Phủ (15:29, 04/04/2020)

print


Bài viết cùng chuyên mục