21/07/2021 10:04 sáng | Nghệ An Plus+

Mang song thai được 25 tuần, người mẹ mắc COVID-19 phải nhập viện, sau đó rơi vào tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang cho bệnh nhân sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo với hy vọng giúp mẹ con chị vượt qua nguy nan.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 1.

Chiều 20/7 rất nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch cần theo dõi, điều trị liên tục tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19- ảnh Vân Sơn

Chiều 20/7, được sự cho phép và thực hiện các biện pháp bảo hộ an toàn, phóng viên báo Tiền Phong đã theo chân các bác sĩ vào Bệnh viện Hồi sức COVID-19 quy mô 1.000 giường. Đây là bệnh viện tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng đến nguy kịch thuộc tầng cao nhất của hệ thống điều trị COVID-19.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 2.Dịch COVID-19 đã đẩy người mẹ mang song thai rơi vào tình trạng nguy kịch- ảnh Vân Sơn

Trong phòng hồi sức của bệnh viện, hình ảnh một phụ nữ mang thai và sự sống đang phải lệ thuộc hoàn toàn vào hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO khiến mọi người xót xa. Đây là trường hợp đặc biệt nhất trong các bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị những ngày qua tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 3.Trường hợp đặc biệt của thai phụ đang được các bác sĩ quan tâm, điều trị tận tình- ảnh Vân Sơn

Nữ bệnh nhân 30 tuổi được xác định đang mang song thai ở tuần 25 của thai kỳ. Trước khi được chuyển về đây, thai phụ đã được tiếp nhận, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương. Tuy nhiên, tình trạng diễn tiến nặng khiến chị rơi vào nguy kịch. Một bệnh nhân nhưng 3 sinh mạng, các bác sĩ đã và đang làm tất cả những gì có thể trong việc điều trị.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 4.Cuộc chiến với dịch COVID-19 dự báo còn rất khó khăn và diễn biến phức tạp- ảnh Vân Sơn

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết: “Nữ bệnh nhân mang song thai 25 tuần bất ngờ diễn tiến nặng, các đồng nghiệp tại Bệnh viện Trưng Vương đã khẩn cấp liên hệ với chúng tôi đề nghị hỗ trợ chuyên môn. Bệnh viện đã hỏa tốc cử bác sĩ lên đường thực hiện ECMO và chuyển viện an toàn”.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 5.Các bác sĩ từ nhiều tỉnh thành đã được huy động chi viện cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19- ảnh Vân Sơn

Chiều 20/7 thai phụ đang được sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo và theo dõi sát các chỉ số sinh hiệu. “Hiện tình trạng của bệnh nhân đã tương đối ổn định, chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sức khỏe của thai phụ và hai thai nhi. Mặc dù ca bệnh này vẫn còn nặng, nhưng tiên lượng đã khả quan hơn” – BS Thanh Linh chia sẻ.

Cùng ngày, tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 còn có 2 trường hợp khác đang phải chạy ECMO. Đây là những bệnh nhân nguy kịch nhất trong số 260 ca đã được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 trong 4 ngày qua. Hiện vẫn còn 102 bệnh nhân nguy kịch, đang được điều trị tích cực.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 6.Các y bác sĩ phải thường xuyên túc trực bên giường bệnh để theo dõi mọi diễn tiến của bệnh nhân- ảnh Vân Sơn

Được biết, số bệnh nhân trên địa bàn TPHCM đã lên hơn 30.000 nên số ca bệnh chuyển nặng cũng ngày một nhiều. BS Thanh Linh nhận định, có thể tuần tới sẽ là thời điểm căng thẳng nhất của dịch COVID-19 ở chiến tuyến điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ tăng cao.

Để chủ động đáp ứng điều trị cho các bệnh nhân, TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết: “Từ nay đến cuối tuần chúng tôi sẽ nâng công suất đáp ứng của bệnh viện lên 460 giường bệnh, đến cuối tháng 7 bệnh viện sẽ đưa 1.000 giường vào hoạt động”.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 7.Cuộc chiến giành giật từng hơi thở đang diễn ra trong Bệnh viện Hồi sức COVID-19- ảnh Vân Sơn

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức những ngày đầu hoạt động bệnh viện đối mặt với nhiều khó khăn cả về nhân lực và trang thiết bị. Đến nay, Bộ Y tế cùng UBND TPHCM và các tỉnh thành cũng như các mạnh thường quân đang dồn sức hỗ trợ cho bệnh viện chống dịch.

Hiện, kho dự trữ trang thiết bị y tế dã chiến tại TPHCM đã được Bộ Y tế chi viện 2.000 máy thở. Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 toàn quyền huy động trang thiết bị.

Mặt khác, Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng vừa có cơ chế đặc thù cho phép bệnh viện được mua trang thiết bị chống dịch. Các giải pháp tổng hợp đã đáp ứng đủ trang thiết bị cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 8.Cơn bão COVID-19 đã đẩy nhiều người trong độ tuổi lao động vào cơn nguy nan- ảnh Vân Sơn

Bên cạnh đó, TPHCM đã nhận được sự điều động, hỗ trợ chuyên môn tích cực từ các tỉnh thành trên cả nước. Hiện các bệnh nhân tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đang nhận được sự chăm sóc, điều trị của nhóm 651 y bác sĩ từ nhiều bệnh viện, tỉnh thành khác nhau.

BS Nguyễn Tri Thức cho biết, để các bác sĩ phát huy được năng lực, hỗ trợ chuyên môn và học hỏi lẫn nhau, chúng tôi đang trộn tất cả nhân lực trong mỗi ê kíp. Với hình thức này, các bác sĩ đang đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến để mang đến giải pháp điều trị hiệu quả nhất với mục tiêu cao cả là tính mạng của người bệnh và sự bình yên của cộng đồng.

Người mẹ mang song thai nguy kịch trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 lớn nhất TP HCM - Ảnh 10.Nhóm bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý nền là các đối tượng dễ biến nặng, rơi vào nguy kịch- ảnh Vân Sơn

Nỗ lực của các bác sĩ đã giúp cho 106 trong tổng số 260 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19 trong 4 ngày qua từ tình trạng có thể tử vong bất kỳ lúc nào đến nay đã chuyển thành nhóm bệnh nhẹ, chuẩn bị được chuyển ngược lại các bệnh viện ở tầng thấp hơn tiếp tục theo dõi, điều trị.

Tác giả: Vân Sơn

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

print


Bài viết cùng chuyên mục