21/09/2020 3:18 chiều | Nghệ An Plus+

UBND TP Vinh đã thanh toán 41 tỷ đồng cho công ty xử lý rác nhưng đến nay  84.000 tấn rác vẫn “ngủ quên” trở thành nỗi khiếp sợ của người dân.

Liên quan khối lượng rác khổng lồ tồn đọng tại bãi rác Đông Vinh, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An trở thành nỗi khiếp sợ của người dân nhiều năm qua. Mới đây, UBND TP Vinh, Nghệ An cũng đã có báo cáo về phương án xử lý.

62
Suốt nhiều năm qua những núi rác khổng lồ trở thành nỗi khiếp sợ của người dân nơi đây.

Cụ thể, vào năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương triển khai Dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty Seraphin tại Quyết định số 3793/QĐ-UB-ĐT ngày 6/10/2003, với công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm.

Công ty Seraphin được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê hơn 30.000m² đất có vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Tháng 5/2005, nhà máy Seraphin bắt đầu đi vào hoạt động, tính đến tháng 7/2013, theo báo cáo tổng khối lượng rác đã xử lý là hơn 242.000 tấn.

Tuy nhiên, do nhà máy xuống cấp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên vào tháng 1/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu nhà máy Seraphin chấm dứt hoạt động. Hiện nay trong khu đất nhà máy xử lý rác thải Seraphin còn tồn đọng 84.000 tấn rác thải chưa được xử lý triệt để. UBND TP Vinh cũng đã thanh toán cho công ty phần kinh phí xử lý với số tiền trên 41 tỷ đồng. Vì vậy, công ty cổ phần công nghệ môi trường xanh Seraphin có trách nhiệm giải quyết khối lượng rác tồn đọng nêu trên.

63
Mặc dù 41 tỷ đồng đã được chi nhưng 84.000 tấn rác vẫn ở lại.

Trong phần phương án xử lý, một lần nữa nhắc lại trách nhiệm giải quyết 84.000 tấn rác tồn đọng tại khu vực nhà máy mà UBND TP Vinh đã thanh toán kinh phí thuộc về công ty cổ phần công nghệ môi trường xanh Seraphin. Tuy nhiên, tại sao suốt nhiều năm qua dù đã được thanh toán kinh phí nhưng 84.000 tấn rác vẫn tồn đọng tại đây. Ở chiều ngược lại, tại sao UBND TP Vinh lại thanh toán chi phí trước khi rác vẫn chưa được xử lý?

Những câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp nhưng 84.000 tấn rác vẫn còn đó, ngày này qua tháng khác trở thành nỗi khiếp sợ của người dân. Đặc biệt, vào mùa hè những vụ cháy diễn ra liên tiếp khiến người dân nơi đây ngột thở.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, Trong suốt nhiều năm qua, người dân xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An phải sống chung với cảnh ô nhiễm khi những núi rác khổng lồ tại bãi rác Đông Vinh “đóng đô” nơi đây.  Mặc dù bãi rác Đông Vinh đã ngừng hoạt động từ năm 2011 nhưng hiện tại ở đây vẫn tồn đọng khoảng 84.000 tấn rác.

Mùa nắng những vụ cháy bất thường diễn ra mùi khói khét lẹt khiến người dân nơi đây ngột thở.

Bãi rác khổng lồ cao ngút nằm gần khu dân cư, nên không chỉ phải chịu ô nhiễm về mùi hôi thối, người dân cũng lo lắng khi nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng. Thậm chí vào mùa hè bãi rác thường xuyên xảy ra những vụ “hỏa hoạn” rác thải bị cháy khét lẹt đến ngạt thở khiến người dân không tài nào chịu nổi.

“Nước thải từ bãi rác, rồi mùi hôi thối rồi trời nắng nóng, cây cỏ mọc phía trên khô đi lại xảy ra cháy, khói um tùm. Chúng tôi cũng không rõ vì sao bãi rác đã dừng hoạt động nhiều năm rồi mà rác vẫn không được dọn đi, dân chúng tôi lại phải tiếp tục sống chung với ô nhiễm”, anh Ngọc một người dân tại đây chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong khuôn viên bãi rác Đông Vĩnh nhình núi rác khổng lồ án ngự trên một diện tích rộng hơn 10 ha. Rác thải với đủ loại khác nhau được chất thành những núi cao phía trên có lớp cỏ dại mọc. Một số vị trí khói vẫn bốc lên mùi khét đến ngột ngạt. Rác thải xếp lớp, chất chồng khắp nơi.

61
Không biết đến bao giờ người dân mới được “giải thoát” khỏi những núi rác khổng lồ.

Lãnh đạo UBND xã Hưng Đông, TP Vinh  cho biết: Bãi rác Đông Vinh ngừng hoạt động gần chục năm nay, lượng lớn rác vẫn tồn đọng lại đây gây ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến đến đời sống của nhiều hộ dân. Địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị di dời toàn bộ số rác thải tồn đọng ở bãi rác Đông Vinh đi nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: phapluatplus.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục