09/09/2021 6:31 chiều | Nghệ An Plus+

Bệnh viện Phụ Sản Trung ương vừa chăm sóc, nuôi dưỡng thành công bé sinh non nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam – chỉ nặng 0,4kg khi chào đời.

Ra đời chỉ vỏn vẹn 0,4kg, bé gái T.T.A., chỉ nhỏ bằng chiếc xi lanh 50ml, nằm gọn trong lòng bàn tay của các nhân viên y tế.

Bé được mổ đẻ ở tuần thai thứ 27 vì chậm phát triển trong tử cung, có dấu hiệu suy thai và mẹ bé mắc biến chứng tiền sản giật.

Nuôi dưỡng thành công bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bé được mổ lấy thai ở tuần thai 27. Ảnh: BVCC

Ngay sau khi mổ lấy thai, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức sơ sinh, cùng nhiều phương pháp chống suy hô hấp và đặc biệt là chống nhiễm khuẩn nhiều tầng để cứu lấy sinh linh bé nhỏ.

Việc chăm sóc một em bé chỉ nặng 0,4 kg, cánh tay nhỏ chưa bằng ngón tay út của người lớn vô cùng khó khăn, khi phải nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Nuôi dưỡng thành công bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Cân nặng khi chào đời của bé chỉ 0,4kg. Ảnh: BVCC

Đến ngày thứ 15, bé mới có thể ăn bữa đầu tiên qua đường miệng. Việc cứu sống và chăm sóc thành công em bé này được coi là một kỳ tích của ngành sản khoa nước nhà.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Phải 10 năm chúng ta mới có thể đưa được 1 kỷ lục về trọng lượng em bé trên một sản phụ bị bệnh rất nặng, và em bé suy dinh dưỡng cũng rất nặng. Nó thể hiện rằng trình độ y học của chúng ta có thể đạt được việc chăm sóc em bé ra đời từ 28 tuần đến 40 tuần nuôi bên ngoài điều kiện của buồng tử cung. Đó là sự hiểu biết sâu sắc về sinh lý bệnh học của thai nhi cũng như chăm sóc và tất cả điều kiện dinh dưỡng của thai nhi, chống nhiễm khuẩn sau khi đẻ”.

Nuôi dưỡng thành công bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Bé được chăm sóc tích cực. Ảnh: BVCC

Hiện nay, sau khi sinh hơn 3 tháng, bé A. đã tăng lên 1,8kg. Thiên thần nhỏ đã có thể tự thở khí trời, ăn 200ml sữa mỗi ngày và bắt đầu thể hiện những cảm xúc đáng yêu: cười tự phát hay biểu cảm sự dễ chịu khi được massage.

Nuôi dưỡng thành công bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Sau hơn 3 tháng, cân nặng của bé đã tăng lên 1,8kg. Ảnh: BVCC

Mặc dù ở đâu đó ngoài kia, dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, nhưng ở nơi đây, bên trong bệnh viện này, sự sống vẫn đâm chồi, nảy lộc. Sự tiến bộ của y học nước nhà, nỗ lực của các y bác sĩ đang mang đến cho cuộc sống xung quanh chúng ta những phép màu có thật.

Theo VTV.VN

print


Bài viết cùng chuyên mục