25/06/2021 8:45 sáng | Nghệ An Plus+

Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu ngay tại khu cách ly của bệnh viện cứu sống thần kỳ sản phụ cùng con.

Ngày 24/6, thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, một sản phụ bị rau bong non nguy kịch đã được các bác sỹ phẫu thuật cấp cứu tại khu cách ly, cứu sống cả 2 mẹ con an toàn.

Trước đó, ngày 14/6, lúc đang ở nhà, sản phụ sản phụ N.T.H. (30 tuổi, Hà Tĩnh) xuất hiện đau bụng kèm ra máu âm đạo nên được chuyển cấp cứu đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đến cổng viện, sản phụ ngay lập tức được chuyển vào khu cách ly của bệnh viện để cấp cứu do có yếu tỗ dịch tễ liên quan vùng dịch Covid-19. Bác sỹ thường trực khu cách ly kiểm tra nhận thấy tình trạng bệnh nhân mệt; da xanh, niêm mạc nhợt; ra nhiều máu và nước ối… Sản phụ đang mang thai lần 2, lần đầu sinh mổ. 

999
Ca phẫu thuật được tiến hành ngay tại khu cách ly của bệnh viện cứu sống sản phụ cùng con.

Nhận định tình trạng sản phụ bị rau bong non thể nặng, gây suy thai, cần mổ cấp cứu khẩn cấp ngay tại khu cách ly. Ngay sau khi nhận chỉ đạo từ trực lãnh đạo bệnh viện, các êkip gồm phẫu thuật viên sản khoa; gây mê hồi sức và hồi sức sơ sinh được huy động tối khẩn từ khu điều trị nội trú ra khu cách ly để tiến hành mổ cấp cứu. Chỉ sau khoảng 20p kể từ khi sản phụ đến viện, êkip đã phẫu thuật lấy ra 1 bé gái.

Vừa chào đời, em bé đã rơi vào tình trạng nguy hiểm: da tái nhợt; mất trương lực cơ, không có phản xạ hô hấp. Ngay lập tức, các bác sỹ khoa hồi sức sơ sinh tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản bóp bóng; hồi sức tim phổi. Và thật may mắn, sau 2 phút cấp cứu tại chỗ, da bé đã có dấu hiệu hồng hào hơn, có phản xạ. bé được tiếp tục chuyển về khu vực hồi sức sơ sinh thuộc khu cách ly tiếp tục điều trị.

Đồng thời với nỗ lực của êkip hồi sức sơ sinh, các phẫu thuật viên Sản khoa cũng nỗ lực bảo tồn tử cung, duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ. Sau mổ sản phụ được đưa về khu hồi sức tích cực để theo dõi hậu phẫu sát sao.

Kết thúc ca mổ, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly và phòng mổ.

Sau 5 ngày điều trị, sản phụ đã gần như hồi phục hoàn toàn; chỉ còn đau vết mổ nhẹ; Bé đã tự thở, bú tốt, phản xạ sơ sinh bình thường. 2 mẹ con sản phụ H. đã sớm được xuất viện về nhà.

Trường hợp sản phụ H. là một ca tối cấp cứu được triển khai hết sức khẩn trương nhờ sự chẩn đoán kịp thời, chính xác; phối hợp tốt và phản ứng nhanh của các chuyên khoa Sản, GMHS, Hồi sức sơ sinh. Đặc biệt, ca phẫu thuật được tiến hành ngay tại khu cách ly của bệnh viện, vừa đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi, vừa đảm bảo an toàn chống dịch cho bệnh viện.

TS Trần Quang Hanh – Phó TK Sản bệnh, trưởng kíp mổ cho biết: “Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp rau bong non, tuy nhiên trường hợp này cứu sống được bé sơ sinh là cực kỳ may mắn cho gia đình. Bởi từ khi sản phụ bị ra máu âm đạo nhiều ở nhà đến khi vào Bệnh viện Hà Tĩnh rồi mới chuyển ra Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đã mất một khoảng thời gian khá lâu để phẫu thuật cấp cứu. Nếu để càng lâu, cơ hội cứu sống thai nhi càng giảm và nguy cơ tử vong cho sản phụ càng tăng lên. Vì thế khuyến cáo mọi sản phụ khi mang thai, đặc biệt là ở ba tháng cuối, nếu có biểu hiện ra máu âm đạo, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh các tai biến đáng tiếc có thể xảy ra’’.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: phapluatplus.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục