10/03/2021 8:11 sáng | Nghệ An Plus+

Nguồn thải từ xưởng xẻ đá Thành Thủy (tiểu khu công nghiệp, khối 1, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đang bức hại môi trường xung quanh.

Theo thông tin phản ánh của người dân, phóng viên (PV) đã tới xưởng đá xẻ Thành Thủy để ghi nhận thực tế việc hoạt động và xả thải của xưởng đá này. Từ xa hàng trăm mét, PV đã nghe rõ tiếng máy cưa, máy xẻ đá. Theo quan sát của PV, xưởng chế biến đá Thành Thủy rộng khoảng 1 ha, nằm sát đường lớn hướng thị trấn Quỳ Hợp. 

Thời điểm mà PV có mặt, xưởng này có 2 dàn máy cỡ lớn với nhiều công nhân đang làm việc. Tại đây, rất nhiều khối đá đang được chất trên mặt sân, chờ đưa vào máy cưa để xẻ. Công nhân lần lượt đo vẽ kích thước đã định sẵn rồi dùng tay hoặc lực chân đẩy vào lưỡi cưa, kèm theo đó là nguồn nước làm mát lưỡi cưa xối vào liên tục. Nước lẫn bột đá được thải thẳng ra bên ngoài môi trường tự nhiên mà không qua xử lý, khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo chỉ dẫn của người dân, PV tiếp cận khu vực xả thải của nhà xưởng. Theo quan sát, xưởng đá xẻ Thành Thủy không hề có hệ thống xử lý nước thải mà xả thẳng ra môi trường. 

Xưởng đá xẻ Thành Thủy xả thải trực tiếp gây ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh

Một người dân sống ngay gần xưởng đá than thở: “Hơn 10 năm qua chúng tôi phải sống chung với ô nhiễm. Toàn bộ nhà dân ở gần đây đều phải mua máy lọc nước để dùng vì nước thải đã ngấm vào đất rồi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng rồi đâu lại vào đó. Có người quay video để đăng lên mạng xã hội thì bị một số đối tượng đến tận nhà để đe dọa, bắt gỡ video xuống”.

Được biết xưởng đá xẻ Thành Thủy thuộc Công ty TNHH Thành Thủy (đăng ký hoạt động ngày 6/12/2002).

Trước tình trạng trên, đề nghị các ngành chức năng của huyện Quỳ Hợp khẩn trương xử lý nghiêm Công ty TNHH Thành Thủy để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân quanh xưởng.         

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: nangluongsachvietnam.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục