04/03/2021 6:38 chiều | Nghệ An Plus+

Trong số 6 cán bộ ở Thành phố Vinh (Nghệ An) liên quan đến sai phạm đất đai tại Công ty 791, có 4 người bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức.

Ngày 3/3, UBND Thành phố Vinh có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về kết quả xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai tại Công ty CP Công trình 791, địa chỉ số 144 đường Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh.

6 cán bộ sai phạm gồm: ông Lê Trường Thành, nguyên Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh; ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên công chức Đô thị – Xây dựng phường Đông Vĩnh, hiện là công chức Đô thị – Địa chính xã Nghi Đức (Thành phố Vinh); ông Phan Thanh Sơn, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị Thành phố Vinh, hiện là Chủ tịch UBND phương Hưng Bình; ông Lữ Đức Hùng, chuyên viên phòng Quản lý đô thị; ông Nguyễn Quốc Thắng, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị, hiện là Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi và ông Phạm Xuân Hòa, viên chức phòng Quản lý trật tự đô thị thành phố.

Sau khi phát hiện sai phạm, UBND thành phố Vinh kỷ luật ông Lê Trường Thành bằng hình thức cách chức và chuyển ông Thành đến công tác ở đơn vị khác; ông Nguyễn Văn Hiệp bị kỷ luật khiển trách; ông Sơn bị kỷ luật khiển trách; ông Hùng bị kỷ luật cảnh cáo. 

Đối với ông Nguyễn Quốc Thắng và ông Phạm Xuân Hòa, UBND Thành phố Vinh khẳng định ông Thắng và ông Hòa có vi phạm, tuy nhiên báo cáo lại không ghi hình thức kỷ luật hai ông này.

Trụ sở Công ty CP công trình 791.

Như VTC News đưa tin, ngày 29/12/2020, UBND tỉnh Nghệ An thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất của Công ty CP công trình 791.

Kết quả thanh tra, từ năm 2000 đến nay, lực lượng chức năng phát hiện Công ty 791 vi phạm khi để cho hàng chục hộ gia đình, cán bộ công nhân viên công ty xây nhà ở trái phép trên đất của công ty đang thuê. Tổng số có 37 hộ gia đình, cá nhân xây dựng trái phép 37 căn nhà (từ 1 đến 3 tầng) trên đất của công ty với diện tích 3.394m2.

Theo kết luận của UBND tỉnh Nghệ An, nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra sai phạm nêu trên là do các giám đốc Công ty 791 (giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2005 là ông Hoàng Đạt, giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2014 là ông Lê Mạnh Huân, hiện ông Huân đã chuyển công tác).

Một số lãnh đạo khác của Công ty 791 cũng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, thậm chí còn tiếp tay cho sai phạm, có lãnh đạo trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm. Các hộ gia đình, cá nhân, cán bộ công nhân viên của Công ty 791 cũng chính là những người đã xây dựng trái quy định.

Ngoài ra, trách nhiệm còn thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước như UBND phường Đông Vĩnh, UBND thành phố Vinh và các sở ngành chức năng liên quan. Các cơ quan này thiếu trách nhiệm kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo xử lý; Xử lý vi phạm không nghiêm túc, không dứt điểm nên dẫn đến vi phạm kéo dài và gây khó khăn trong việc xử lý hiện nay.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND Thành phố Vinh căn cứ các quy định hiện hành để tham mưu, xử lý đối với những vi phạm trong việc sử dụng đất tại Công ty 791.

Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo kết quả kiểm điểm, kỷ luật các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm nêu trên.

Tác giả: TRẦN LỘC

Nguồn tin: vtc.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục