25/06/2020 7:29 chiều | Nghệ An Plus+

Được đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về giải phóng mặt bằng (GPMB ) cao tốc Bắc – Nam, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, chưa thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về tình hình triển khai thực hiện Dự án đường bộ Cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo GPMB Dự án đường bộ Cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn tỉnh, đến thời điểm hiện nay, đã giải phóng mặt bằng được khoảng 72,6/87,84km đạt 82,65%. Phần diện tích còn lại chưa GPMB được có 6,71km đất nông nghiệp; 3,4 đất ở, đất vườn; 5,06km đất ở phải tái định cư.

uri_mh1592983260818

Bản đồ hướng tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Diễn Châu (Nghệ An)

Theo kế hoạch đề ra trước đó, GPMB đất nông nghiệp phải xong trước ngày 10/5/2020; GPMB đối với đất ở, đất vườn không phải tái định cư xong trước ngày 30/5/2020, nhưng đến nay các địa phương chưa hoàn thành. Đối với đất ở, đất vườn tái định cư, UBND tỉnh yêu cầu hoàn thành phê duyệt trước 30/7/2020 và bàn giao mặt bằng trước ngày 30/8/2020.

Tuy nhiên, các huyện, thị xã: Hoàng Mai, Diễn Châu, Hưng Nguyên khả năng khó hoàn thành vì triển khai xây dựng hạ tầng tái định cư chậm.

Về tái định cư, hiện có 7/31vị trí đã lập Dự án đầu tư; 21 vị trí lập báo cáo kinh tế kỹ thuật (KTKT); 3 vị trí xen dắm. Trong đó, đối với 28/31 vị trí phải xây dựng hạ tầng, có 7 vị trí đang triển khai xây dựng, 21 vị trí còn lại chưa triển khai thi công.

Về di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, phần đường điện trung, hạ thế cơ bản đã phê duyệt xong phương án di dời và đang triển khai di dời (còn thị xã Hoàng Mai và Diễn Châu chưa phê duyệt); đường điện cao thế đang trình thẩm định Dự án đầu tư (huyện Diễn Châu, Hưng Nguyên), huyện Quỳnh Lưu đang trình thẩm định báo cáo KTKT điện 110Kv, đường 220Kv đang trình Truyền tải điện Quốc gia thỏa thuận phương án.

Huyện Nghi Lộc đã trình thẩm định xong Báo cáo KTKT Cáp Viễn thông VNPT; huyện Yên Thanh đang hoàn thiện báo cáo KTKT Cáp viễn thông Viettel. Đường nước huyện Hưng Nguyên đã trình thẩm định; các đơn vị còn lại là Yên Thành, Diễn Châu, Hoàng Mai đang lập Báo cáo KTKT. Huyện Hưng Nguyên và Quỳnh Lưu đang lập Báo cáo KTKT Tín hiệu đường sắt.

Riêng đối với công tác GPMB đất ở, đất vườn tái định cư, theo ý kiến của lãnh đạo các huyện, thị, trong quá trình lập quy hoạch tái định cư, đa số các hộ dân đề nghị được bồi thường bằng đất, không nhận tiền, đề nghị bằng hình thức đất đổi đất và kiến nghị thu hồi, bồi thường đất và tài sản trong hành lang ATGT. Giá đất giữa nơi đi và nơi đến tại một số xã dự kiến có chênh lệch lớn, do đó các hộ dân khó đảm bảo được số tiền sử dụng đất phải nộp tại nơi tái định cư, vì thế mà các hộ dân khó thống nhất.

Trên cơ sở báo cáo của các huyện, thị xã, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, vừa qua là thời điểm cấp cơ sở đang tập trung tổ chức Đại hội Đảng dẫn đến có sự thay đổi về nhân sự; đồng thời cũng là thời điểm phải phòng chống dịch Covid-19 do vậy ngay từ bây giờ các huyện cần phải tập trung đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt nếu không sẽ không thể hoàn thành được tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch tổng thể.

bna_a14832150_1062019-1432

Bản đồ hướng tuyến đoạn Diễn Châu (Nghệ An) – Bãi Vọt (Hà Tĩnh)

Các địa phương cần tích cực rà soát tất cả các vướng mắc để tổng hợp trình một lần để cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Sau mỗi kỳ họp những vấn đề được bàn thảo đã đưa vào thông báo kết luận đơn vị, địa phương phải bám sát để thực hiện.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đến hết 30/8 thực hiện bàn giao xong mặt bằng đất ở, đất vườn không thực hiện tái định cư; đất vườn, đất ở thực hiện tái định cư riêng huyện Hưng Nguyên và thị xã Hoàng Mai sẽ có điều chỉnh.

Bên cạnh đó, đề nghị các sở, ngành cần chủ động trong công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, rà soát hồ sơ; các huyện có nhu cầu cần tư vấn nên có ý kiến sớm. Đồng thời rà soát lại tổng mức đầu tư để báo cáo cụ thể về phần đã thực hiện và nhu cầu của địa phương để có kế hoạch chủ động trong bố trí kinh phí thực hiện.

Công tác GPMB phải gắn với công tác tuyên truyền vận động nên cần phải tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền đến người dân để nhận được sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Được biết, tại cuộc họp trực tuyến ngày 14/4 về công tác GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2017 – 2020, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể – Bộ GTVT, Nghệ An đã GPMB được 66,58/87,84km, đạt 75,8% kế hoạch. Để đảm bảo tiến độ đề ra, Nghệ An đặt ra kế hoạch đến 20/4 giải phóng mặt bằng xong toàn bộ đất nông nghiệp, đến 10/5 giải phóng xong toàn bộ đất ở, đất vườn nhưng không thuộc diện tái định cư. Đến 30/8 giải phóng mặt bằng xong 100%.

Tuyến Cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn Nghệ An có tổng chiều dài gần 88km, gồm hai dự án thành phần là đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu và Diễn Châu – Bãi Vọt. Trong đó chiều dài đi qua đất nông nghiệp hơn 79km, qua khu dân cư 8,5km. Số hộ cần tái định cư là hơn 600. Kinh phí GPMB tổng thể 2.670 tỉ đồng

Kinh phí GPMB  cao tốc Bắc – Nam qua Nghệ An theo quyết định phê duyệt tổng thể là 2.762 tỷ đồng (Nghi Sơn – Diễn Châu 1.261 tỷ đồng; Diễn Châu – Bãi Vọt 1.501 tỷ đồng).

Vốn đã cấp cho dự án 1.891,5 tỷ đồng (đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu: 925 tỷ đồng; Đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 966,5 tỷ đồng). Trong đó: Kế hoạch vốn bố trí năm 2020 là 1.195 tỷ (Nghi Sơn – Diễn Châu: 575 tỷ đồng; Diễn Châu – Bãi Vọt: 620 tỷ đồng).

Tác giả: SỸ TÂN

Link nguồn: nhadautu.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục