04/11/2021 9:26 sáng | Nghệ An Plus+

Như PLVN đã phản ánh, năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 2722 quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở thấp tầng do Cty CP Trường Thịnh Phát làm chủ đầu tư tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Dự án của Trường Thịnh Phát chậm tiến độ trong nhiều năm.Dự án của Trường Thịnh Phát chậm tiến độ trong nhiều năm.

Dù được phê duyệt khu nhà ở thấp tầng nhưng Cty này đã xây dựng sai thiết kế tại lô đất BT3 – 03; đồng thời bán các lô đất khác để người dân tự xây dựng. Ngày 28/5/2021, Trường Thịnh Phát đã bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng; yêu cầu tự tháo dỡ công trình vi phạm; nếu không tự nguyện tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế.

Thế nhưng ngày 27/5/2021, Trường Thịnh Phát lại có Tờ trình 26/Tr gửi Sở Xây dựng xin điều chỉnh hồ sơ thiết kế cơ sở. Ngày 10/6/2021, Sở này có Văn bản 268/ĐT.SXD – QLXD thống nhất hồ sơ điều chỉnh thiết kế công trình.

Ngày 22/10/2021, Sở Xây dựng có Văn bản 3734/SDX – QLXD phúc đáp Báo PLVN, cho rằng tại Văn bản 268/ĐT.SXD – QLXD không có nội dung chấp thuận cho công trình hiện hữu tồn tại mà chỉ thống nhất hồ sơ điều chỉnh thiết kế công trình do chủ đầu tư trình (hồ sơ thẩm định khác với công trình sai phạm hiện trạng) và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm khắc phục vi phạm theo quyết định của UBND TP Vinh. Đồng thời, phải thực hiện theo hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, tại căn BT3 – 03, căn BT4 – 03 đã được chủ đầu tư xây dựng xong phần thô, rồi mới trình xin thẩm định, vậy tại sao Sở Xây dựng vẫn đồng ý chấp thuận cho phép điều chỉnh?

Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, theo quy định thì trước khi thẩm định không cần phải xuống hiện trường kiểm tra chủ đầu tư đã xây dựng công trình hay chưa mà chỉ cần kiểm tra trên hồ sơ có phù hợp quy hoạch hay không.

Được biết, Sở Xây dựng còn cho phép Trường Thịnh Phát điều chỉnh thiết kế cơ sở hàng loạt căn biệt thự và nhà liền kề khác ở dự án này tại các lô đất LK1 – 01 đến LK1 – 17 và BT4 – 01; BT1 – 04; BT2 – 02; BT2 – 01.

Về việc Trường Thịnh Phát thực hiện không đúng tiến độ, Sở Xây dựng cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) là cơ quan chủ trì tham mưu và quản lý tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Hiện UBND tỉnh đang thành lập đoàn kiểm tra, rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện dự án, trong đó có dự án của Trường Thịnh Phát và sẽ công bố khi có kết luận.

Trong khi đó, theo đại diện Sở KH&ĐT, trách nhiệm quản lý dự án nhà ở chậm tiến độ sẽ do Sở Xây dựng phụ trách, kiểm tra và báo cáo để Sở KH&ĐT tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Tác giả: Zen Linh

Nguồn tin: baophapluat.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục