02/06/2021 6:23 sáng | Nghệ An Plus+

Trước những thông tin nghi vấn về khuất tất tại các gói công trình xử lý tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã có một số nội dung phản hồi ban đầu.

Ông Đặng Thanh Tùng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, xoay quanh các vấn đề mà phóng viên phản ánh trên Diễn đàn Doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản giải trình gửi UBND tỉnh và cơ quan báo chí.

Trước những thắc mắc của chúng tôi về những nội dung xung quanh 03 gói thầu thuộc 03 dự án xử lý tồn lưu thuốc BVTV trên địa bàn huyện Yên Thành vẫn chưa được làm rõ thì Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An giới thiệu phóng viên trực tiếp lên gặp Sở TN&MT để làm việc.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định là Sở TN&MT (chủ đầu tư) đã có báo cáo giải trình và nếu phóng viên có thắc mắc gì thêm thì trực tiếp làm việc với đơn vị này vì còn liên quan đến chuyên môn.

Một điểm xử lý tồn lưu thuốc BVTV tại huyện Yên Thành mà Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng quốc tế trúng thầu thi công

Theo giới thiệu của lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, chiều 31/5, phóng viên đã trực tiếp làm việc với ông Hoàng Quốc Việt – Giám đốc Sở TN&MT nhưng vị này trả lời rằng về quy trình thủ tục phòng chuyên môn của đơn vị khẳng định không có gì sai.

Vậy nhưng để làm rõ một số vấn đề như: Vì sao sau khi có Quyết định điều chỉnh nguồn kinh phí thực hiện 03 dự án, chủ đầu tư lại không tổ chức đấu thầu lại theo Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013; Năng lực của nhà thầu như thế nào khi đưa ra 03 hợp đồng tương tự (03 dự án triển khai xử lý Nhà chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá, nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên) để thuyết trình về kinh nghiệm xử lý tồn lưu thuốc BVTV tại huyện Yên Thành?… thì ông Hoàng Quốc Việt lại giới thiệu gặp phòng Kế hoạch – Tài chính của Sở để được làm rõ.

Ông Nguyễn Duy Nhật – Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính (Sở TN&MT) giải thích rằng, theo khoản 2 Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013 thì trường hợp phải hủy thầu khi “thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu” nhưng ở các gói thầu nói trên không thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư?

Còn về năng lực cũng như kinh nghiệm xử lý dự án công trình tồn lưu thuốc BVTV thì trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Sở TN&MT cho biết nhà thầu có sự liên danh, liên kết nên năng lực đều đảm bảo?!.

Về năng lực kỹ thuật và chuyên môn cụ thể, ông Nguyễn Duy Nhật giới thiệu phóng viên trực tiếp làm việc với đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh để được nắm rõ hơn.

Điểm tồn lưu thuốc BVTV tại xóm Hồng Kỳ – Vũ Kỳ, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành trước khi được thi công xử lý

Trước đó, Diễn đàn Doanh nghiệp đã liên tục phản ánh các bài viết liên quan đến hàng loạt câu hỏi nghi vấn về năng lực kinh nghiệm thực tế thi công, tại sao việc điều chỉnh nguồn vốn kinh phí thực hiện dự án lại không tổ chức đấu thầu lựa chọn lại nhà thầu… tại 03 gói thầu dự án xử lý điểm tồn lưu thuốc BVTV tại các xã Hồng Thành, Nhân Thành và Đồng Thành trên địa bàn huyện Yên Thành, Nghệ An.

Vào ngày 31/3/2020, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT (nay đã nghỉ hưu) đã ký liên tiếp 03 văn bản công nhận kết quả lựa chọn duy nhất 01 nhà thầu là Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng quốc tế Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) có địa chỉ tại tòa nhà VG Building số 235 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội trúng thầu thi công 03 gói dự án xử lý điểm tồn lưu thuốc BVTV tại các địa điểm nói trên.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: Diễn đàn Doanh nghiệp

print


Bài viết cùng chuyên mục