25/07/2020 11:51 sáng | Nghệ An Plus+

Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đề nghị UBND thị xã Hoàng Mai chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra, xác minh phản ánh và có biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm tình trạng ô nhiễm này.

Cận cảnh đầm tôm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Đó là một trong số những nội dung được ông Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An chỉ đạo bằng văn bản “Về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo Dân trí nêu Nghệ An.

1

Ngày 20/7/2020, Sở TN&MT Nghệ An có văn bản gửi báo Dân trí về xử lý vụ việc phản ánh.

Cụ thể, vào ngày 20/7, ông Thái Văn Nông đã có văn bản 3510 chỉ đạo Ủy ban nhân dân thị xã Hoàng Mai về sự việc báo điện tử Dân trí phản ánh.

Trong văn bản nói: Ngày 17/7/2020, báo Dân trí điện tử đăng bài “Nghệ An: Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong…kinh hãi” phản ánh: Hàng ngày, bất kỷ mưa hay nắng người dân phải oằn mình hứng chịu cảnh mùi hôi thối nồng nặc từ nước xả thái của hồ tôm.

Đã 3-4 năm nay, người dân nơi đây khốn khổ vì cảnh này vẫn chưa thể giải quyết. Sau khi xem xét nội dung báo nêu và căn cứ khoản 2, Điều 143, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 thì nội dung Báo nêu thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử lý của UBND thị xã Hoàng Mai.

 

Nước thải hồ tôm gây ô nhiễm.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đề nghị UBND thị xã Hoàng Mai chi đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra, xác minh phản ánh nêu trên và có biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm tình trạng ô nhiễm này.

Kết quả xử lý báo cáo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 30/7/2020. Đề nghị UBND thị xã Hoàng Mai xử lý báo cáo đúng hạn!.

2

Nước từ trong hồ lắng đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

3

Nước từ hồ lắng xử lý tạm thời đổ ra khe Hóc gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Như Dân trí đã phản ánh, trong đơn cầu cứu gửi tới cơ quan chức năng, người dân ở xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An) phản ánh về việc môi trường sống, dòng kênh nước khe Hóc (khe núi Chùa) và bãi biển Đông Hồi đang bị ô nhiễm quá trầm trọng do một trang trại nuôi tôm xả thải.

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2017 trên địa bàn có 3 người đầu tư xây dựng trang trại nuôi tôm tại khu vực khe Hóc, thuộc xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập).

4

Một chiếc cống từ hồ lắng xả thải ra dòng khe Hóc.

5

PV Dân trí có mặt tại hiện trường ghi nhận.

6

6

Dòng khe Hóc trở nên ô nhiễm trầm trọng.

Quá trình nuôi tôm yêu cầu phải thay nước thường xuyên nên trang trại này đã cho xả thải ra hồ lắng rồi chảy thẳng ra kênh nước khe Hóc. Kênh nước khe Hóc này chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh ra bãi tắm Đông Hồi và đổ ra biển.

Từ khi đi vào hoạt động và xả thải, nước trong khe Hóc bị nhuốm một màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này, đã 3, 4 năm qua người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm. Hàng ngày người dân và du khách đến bãi tắm Đông Hồi đều phải hứng chịu dòng nước thải đen sì và mùi hôi thối nồng nặc.

7

Khe Hóc nằm lọt thỏm giữa xóm Tân Minh với dòng nước ô nhiễm đen ngòm.

8

Sở TNMT Nghệ An chốt hạn xử lý vụ xả thải “bức tử” người dân và bãi biển

Người dân xóm Tân Minh cho biết, 3,4 năm nay tình trạng ô nhiễm này dù bà con đi kêu nhiều nơi nhưng vẫn không được hồi đáp. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhờ có Báo Dân trí phản ánh nên bà con mới có chút động viên.

Còn bà Vũ Thị Tố (75 tuổi) nói trong nghẹn lòng: “Tôi ở đây đã lâu rồi, biển Đông Hồi hoang sơ, thiên nhiên đẹp lắm… Nhưng mấy năm nay nước thải hồ tôm từ trên núi đổ ra khe Hóc rồi ra biển gây ô nhiễm lắm. Tôi chỉ mong các cấp chính quyền vào cuộc làm rõ, đưa lại cho bà con nhân dân cái không khí trong lòng như xưa, đừng để biển ô nhiễm nữa”.

Do dòng nước thải chảy theo khe Hóc qua qua xóm Tân Minh rồi đổ trực tiếp ra bãi biển Đông Hồi nên càng ngày du khách đến bãi tắm này càng thưa dần rồi ít hẳn, bởi tình trạng ô nhiễm đến mức báo động.

9

Từ khe Hóc nước đổ ra biển Đông Hồi.

10

11

 

Dòng nước từ trên cao nhìn xuống đen ngòm.

12

Một góc biển Đông Hồi nước đen bao phủ.

Tiếp tục phản ánh với Dân trí, ngày 24/7, người dân xóm Tân Minh bức xúc chia sẻ, những ngày qua rất may đã có báo Dân trí kịp thời phản ánh, cơ quan chức năng đã về lấy mẫu nước, vào cuộc làm rõ…

13

Để giải quyết vấn nạn nước ô nhiễm từ khe Hóc, doanh nghiệp đã dùng máy múc khơi thông, đào sâu xuống, cho nước từ khe Hóc chảy thẳng ra biển như thế này.

“Sau khi báo Dân trí phản ánh, họ (cơ quan chức năng liên quan) đã về lấy mẫu nước biển rồi, họ cũng không gặp bà con chúng tôi chi cả. Không biết họ làm như vậy có khách quan không, nhưng dù sao họ cũng vào cuộc rồi.

Qua đây bà con xóm Tân Minh xin được cảm ơn báo Dân trí đã vào cuộc rất nhanh, có tiếng nói cùng bà con phản ánh thực trạng này đã 3, 4 năm qua chúng tôi đang phải gánh chịu. Bây giờ chúng tôi mong báo Dân trí tiếp tục đồng hành và theo đến cùng sự việc này giúp người dân nghèo chúng tôi ”, chị Trần Thị Thiện chia sẻ với PV Dân trí.

 Tác giả: Nguyễn Phê – Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

print


Bài viết cùng chuyên mục