16/08/2020 12:08 chiều | Nghệ An Plus+

Thời gian gần đây, tại tuyến đường Lê Mao kéo dài (thuộc phường Vinh Tân – TP.Vinh – Nghệ An) thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nhiều quán hàng kinh doanh ngang nhiên biến lòng, lề đường trở thành bãi đậu xe.

Theo ghi nhận của PV, những năm vừa qua, tuyến đường Lê Mao kéo dài (thuộc phường Vinh Tân – TP.Vinh – Nghệ An) phát triển rất nhanh, nhiều nhà hàng ăn uống, quán nhậu “mọc” lên như nấm tại đây. Mặc dù, mặt cắt đường rộng nhưng lại bị lấn chiếm vô tội vạ làm nơi đỗ xe ô tô cho khách hàng đến ăn uống gây ra tình trạng ùn tắc giao thông và mất trật tự, ảnh hưởng đến an toàn cho người tham gia giao thông.

Hiện tại, đang là thời điểm hạn chế người dân ra đường nếu không có việc cần thiết, hạn chế tụ tập nơi đông người để chung tay phòng chống dịch Covid – 19, song các nhà hàng, quán nhậu nơi đây vẫn đông nghịt.

Đi dọc tuyến phố Lê Mao kéo dài, không khó để nhận thấy dọc hai bên đường rất nhiều đoạn đã bị xếp kín ô tô. Chưa hết, trên tuyến đường, gần như toàn bộ phần diện tích vỉa hè đã bị các hộ kinh doanh buôn bán dọc tuyến lấn chiếm để làm bãi trông giữ xe phục vụ cho các quán nhậu, nhà hàng… đặc biệt là phần lòng đường cuối đường Lê Mao kéo dài.

Không chỉ dừng đỗ xe trên vỉa hè, nhiều xe ô tô còn “tràn” xuống lòng đường, chiếm hết 2/3 diện tích lòng đường. Tình trạng trên diễn ra phổ biến tại khu vực các nhà hàng ăn uống có tên như Rạm Biển 2 (số 69 đường Lê Mao kéo dài), Dephay, Tôm hùm, …. Tại đây, toàn bộ phần vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường đã bị biến thành nơi dừng đỗ ô tô. Tình trạng trên khiến cho người tham gia giao thông đi qua khu vực này rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị H, một người dân sống trong khu vực này chia sẻ: “Gia đình tôi sống trong khu đô thị Hadico này đã mấy năm, trên tuyến đường này có đến 4 tòa chung cư nên mật độ giao thông đã đông. Lâu nay lại thêm các quán ăn, nhậu nên lòng đường vốn đã chật, nay lại biến thành nơi dừng đỗ, trông giữ phương tiện nên việc di chuyển của các phương tiện qua tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn”.

“Vào giờ cao điểm, tình trạng người đi bộ phải di chuyển xuống lòng đường để nhường vỉa hè cho xe ô tô dừng đỗ diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt là khu vực trước cổng chào khu đô thị Hadico, mặc dù lòng đường rộng nhưng ba bốn dãy xe ô tô kéo dài chiếm hết đường. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do xe ô tô đậu giữa lòng đường gây cản trở tầm nhìn”, bà H cho biết thêm.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Mạnh – Chủ tịch UBND phường Vinh Tân thừa nhận tình trạng trên là có thật. Ông Mạnh cho biết: “Việc chiếm lòng, lề đường thành nơi giữ xe cho các nhà hàng, quán nhậu trên tuyến đường Lê Mao kéo dài là vấn đề nan giải của địa phương. Chúng tôi đã có một số đợt ra quân nhưng rồi “đâu lại vào đó”, vì thời gian vi phạm chủ yếu là buổi chập chiều và tối. Khi đó anh em lại nghỉ rồi. Đồng thời, cùng đã xin sự phối hợp với lực lượng công an giao thông thành phố Vinh nhưng cũng chưa hiệu quả”.

TP.Vinh – Nghệ An: “Vô tư” biến lòng đường thành bãi đỗ xe

Chiếm luôn cả lòng đường đoạn cuối đường Lê mao kéo dài.

Ông Mạnh cho biết thêm, chúng tôi đã có ký cam kết với các chủ nhà hàng, nhắc nhở những chủ xe dừng đỗ xe đúng nơi quy định. Khi PV muốn được tiếp cận các văn bản thể hiện sự vào cuộc của địa phương trong vấn đề này thì ông Mạnh giới thiệu đến gặp cán bộ đô thị. Tuy nhiên sau rất nhiều lần hứa hẹn cung cấp văn bản, vị cán bộ này vẫn chỉ dừng lại ở câu trả lời: “Để em tìm rồi gửi chị !?”.

Việc lòng, lề đường Lê Mao kéo dài bị lấn chiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tham gia giao thông an toàn cho nhân dân sinh sống ở đây nói riêng và mọi công dân khác nói chung đã diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc cho nhân dân nhưng chính quyền địa phương lại bó tay chịu thua? Xin được nói thêm rằng, đây cũng là tuyến phố mà đội cảnh sát giao thông thành phố Vinh đóng trụ sở; những vị trí vi phạm chỉ cách trụ sở của đội giao thông thành phố khoảng 500m…

Tác giả: Hiền Mai

Nguồn tin: Báo Công lý

print


Bài viết cùng chuyên mục