03/05/2021 9:28 sáng | Nghệ An Plus+

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, một doanh nghiệp ở xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, Nghệ An lại ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông giữa thanh thiên bạch nhật và hoạt động liên tục.

Nhức nhối trạm trộn bê tông không phép tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Theo phản ánh của nhân dân xã Tân Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thời gian qua trên địa bàn bỗng dưng “mọc” lên một trạm trộn bê tông tươi khi chưa có cấp thẩm quyền cho phép. 

Trạm trộn bê tông này là của Công ty TNHH Mạnh Thường (đóng chân tại xóm Tân Thành, xã Tân Long) nằm sát con đường liên huyện. Hàng ngày, có hàng chục chuyến xe ra vào lấy sản phẩm đem đi bán, nhưng vẫn không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng kiểm tra. 

Được biết, trạm trộn bê tông này được Công ty TNHH Mạnh Trường chuyển từ xã Kỳ Tân về xóm Tân Thành vào cuối năm 2020.

Trạm trộn bê tông hoạt động không phép thách thức chính quyền? - 1
Đã nhiều tháng nay, trạm trộn bê tông tươi của Công ty TNHH Mạnh Trường dù không được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo điều tra của phóng viên, diện tích mảnh đất được Công ty TNHH Mạnh Trường sử dụng trái phép làm trạm trộn bê tông trước đây là đất lâm nghiệp giao cho dân. Chủ sở hữu diện tích đất này của anh Trường, sau đó anh Trường bán lại cho anh Phúc (chủ công ty Mạnh Trường). 

Anh Nguyễn Văn Kh. một người dân xã Tân Long cho biết: “Trạm trộn bê tông này mặc dù không có phép nhưng hoạt động liên tục trong thời gian qua và gây xáo trộn rất nhiều. Đặc biệt, là gây ô nhiễm môi trường như bụi và tiếng ồn, làm bà con nhân dân rất bức xúc…”.

Ông Đặng Xuân Phúc – Giám đốc công ty TNHH Mạnh Trường cho biết: “Hiện nay, mọi thủ tục doanh nghiệp đang làm để cấp phép. Chúng tôi mới dựng trạm trộn được hơn 1 tháng nay cũng nhờ huyện “tạo điều kiện” vừa làm thủ tục, vừa cho sản xuất. Còn các văn bản, chủ trương thì được các sở, tỉnh cho cả rồi. Hiện chúng tôi đang còn chờ phê duyệt cấp phép và quyết định đấu giá nữa là xong”.

Trong thời gian chờ cấp phép, trạm trộn bê tông này đã hoàn chỉnh nhà điều hành, lắp đặt hoàn thành các loại máy móc thiết bị, chủ đầu tư đã cho xe đổ đá, cát để trộn bê tông tươi đưa đi tiêu thụ đã nhiều tháng nay.

Sai phạm quá rõ ràng, nhưng chính quyền địa phương các cấp từ huyện cho tới xã… cũng chỉ kiểm tra, xử lý trên văn bản mà chưa hề có biện pháp cứng rắn nào cả?. 

Hàng ngày, trạm trộn này cho ra hàng trăm m3 bê tông tươi đi bán, mặc dù vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Để rõ hơn về vấn đề trên, PV Dân trí đã điện thoại cho ông Nguyễn Đức Nhân – Bí thư Đảng ủy xã Tân Long và được ông Nhân cho biết: “Trước đây chúng tôi cũng đã lập văn bản xử lý rồi. Còn các hồ sơ liên quan, bên xã đã có xác nhận cho công ty để họ trình lên tỉnh rồi”. 

Cũng theo ông Nhân, trạm trộn bê tông này hoạt động từ đầu năm 2021 đến nay. “Trạm trộn này hoạt động từ đầu năm đến nay, nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên khi thì nghỉ, khi thì hoạt động. Còn vấn đề được cấp phép hay chưa thì tôi phải kiểm tra lại đã”, ông Nhân cho biết thêm.

Trạm trộn bê tông hoạt động không phép thách thức chính quyền? - 3
Trạm trộn bê tông không phép vô tư hoạt động, làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết: “Hiện trạm trộn bê tông đó chưa được cấp phép. Còn với anh (ý nói PV-PV) tôi không trả lời cụ thể, tôi chưa từng gặp anh, có gì anh trao đổi với phòng ban liên quan khác”. 

Việc xây dựng trái phép, lắp đặt trạm trộn bê tông khi chưa được cấp phép, không đúng các quy định, hàng ngày vẫn hoạt động sản xuất diễn ra bình thường nhưng, không hiểu sao vẫn không bị chính quyền các cấp của huyện Tân Kỳ xử lý. 

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

print


Bài viết cùng chuyên mục