03/06/2021 9:46 chiều | Nghệ An Plus+

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chiều 3/6 cho biết, Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán hạt nhân Iran nhưng mong muốn các bên cần có các biện pháp linh hoạt nhằm giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn tại.

Ông Uông Văn Bân cho biết, thời gian gần đây các bên tham gia đàm phán nhằm cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đều bày tỏ mong muốn đạt được Thỏa thuận. Mặc dù vẫn còn nhiều bất đồng, nhưng các bên cần phải kiên trì, thông qua biện pháp linh hoạt, thực tế để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Ông Uông Văn Bân cũng cho rằng, để đạt được đột phá về vấn đề hạt nhân Iran, các bên cần có quan điểm “đúng sai” một cách rõ ràng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, việc Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận, tiến hành gây áp lực tối đa đối với Iran là lý do chính gây ra căng thẳng hạt nhân Iran hiện nay. Do đó, Trung Quốc yêu cầu Mỹ cần chấm dứt các hành vi cấm vận đơn phương đối với Iran cũng như đối với bên thứ 3, trên cơ sở đó Iran từng bước khôi phục thực hiện các nghĩa vụ trong Thỏa thuận. 

Về phần nước này, ông Uông Văn Bân nói: “Trung Quốc sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán giữa các bên nhằm đạt được kết quả trong thời gian sớm nhất, nhằm bảo vệ Hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông”.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh, hôm qua (2/6), Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, các vấn đề chính giữa Mỹ và Iran đã được xử lý tại Vienna và hai bên chỉ còn một số vấn đề nhỏ đang được đàm phán tiếp. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đàm phán Thỏa thuận hạt nhân Iran mặc dù đạt được một số tiến triển, nhưng đây sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng.

Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 năm 2015 đang được tiến hành tại Vienna nhờ nỗ lực của Nga, Trung Quốc và châu Âu được cho là có nhiều tiến triển tích cực. Mặc dù Mỹ và Iran không trực tiếp đối thoại cùng nhau, song quan điểm của họ đã được trao đổi với phía kia thông qua nỗ lực ngoại giao con thoi của các bên còn lại./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: VOV.VN

print


Bài viết cùng chuyên mục