22/09/2020 4:01 chiều | Nghệ An Plus+

Theo kế hoạch, từ ngày 1/7 – 1/9/2020, UBND huyện Hưng Nguyên sẽ kiểm tra 100 dự án, thế nhưng, đến nay mới kiểm tra được 28/100 dự án.

Hưng Nguyên (Nghệ An) “vỡ” kế hoạch kiểm tra 100 dự án. Ảnh: TQ

Theo đề nghị của Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng và Trưởng phòng Nội vụ, ngày 11/6/2020, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên ông Lê Phạm Hùng đã ký ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm các dự án thuê đất trên địa bàn huyện năm 2020.

Đoàn gồm 8 thành viên do ông Hồ Sỹ Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng làm Trưởng đoàn; ông Trần Võ Tùng, Phó Đội trưởng Công an huyện làm Phó trưởng đoàn. Các thành viên còn lại đại diện cho các đơn vị: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng NN&PTNT, Phòng TN&MT, Chi cục Thuế sông Lam II và đại diện các xã, thị trấn có dự án thuê đất.

Quyết định số 512/QĐ-UBND ngày 11/6/2020 của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên. Ảnh: TQ

Đoàn có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt; xây dựng đề cương kiểm tra; tổ chức kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý và tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong dự án thuê đất; tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra và kiến nghị, đề xuất, tham mưu UBND huyện có biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nhưng không thực hiện nghiêm việc khắc phục hậu quả.

Ngày 24/6/2020, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên ông Lê Phạm Hùng tiếp tục ký ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về Đoàn liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm các dự án thuê đất trên địa bàn huyện.

Đoàn sẽ kiểm tra việc sử dụng đất so với quy hoạch được duyệt, diện tích đất sử dụng thực tế, nộp tiền thuê đất, tiến độ đưa đất vào sử dụng; sự phù hợp công trình so với hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, ranh giới xây dựng, tiến độ thực hiện; tình hình chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường…

Thời gian thực hiện 60 ngày, từ ngày 1/7 – 1/9/2020. Đoàn chia thời gian thực hiện 3 đợt kiểm tra. Đợt 1 Đoàn làm việc 30 ngày với các tổ chức, cá nhân có dự án thuê đất trên địa bàn các xã: Hưng Đạo, Hưng Tây, Hưng Yên Nam và Thị trấn Hưng Nguyên; đợt 2 gồm 20 ngày tại xã: Hưng Lợi, Hưng Thịnh, Hưng Mỹ; đợt 3 gồm 10 ngày tại các xã: Hưng Lĩnh, Long Xá, Xuân Lam, Hưng Thành, Châu Nhân, Hưng Phúc, Hưng Nghĩa.

Ông Hồ Sỹ Hương,  Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, Trưởng đoàn kiểm tra làm việc với PV. Ảnh: TQ 

Trao đổi với PV, ông Hồ Sỹ Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, Trưởng đoàn Liên ngành cho biết, đến nay, đoàn mới kiểm tra được 28/100 dự án theo kế hoạch. Lý do “vỡ” kế hoạch kiểm tra theo ông Hồ Sỹ Hương là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo ông Hương, Đoàn kiểm tra tất cả các dự án thuê đất trên địa bàn, kể cả các dự án được UBND tỉnh trực tiếp cho thuê đất. Các dự án có sai phạm đều được Đoàn lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dừng tất cả các hoạt động để khắc phục các sai phạm. Việc quản lý, theo dõi việc chấp hành, khắc phục theo yêu cầu của Đoàn được giao cho chính quyền địa phương nơi chủ đầu tư dừng chân.

Cũng theo ông Hương, đến nay, Đoàn cũng chưa có Báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm của 28 dự án đã được đoàn kiểm tra gửi Chủ tịch UBND huyện.

Ngày 15/9, có mặt tại một số dự án có sai phạm được Đoàn lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động, PV thấy doanh nghiệp (DN) vẫn hoạt động bình thường như chưa hề có đoàn kiểm tra. Ông Lê Huy Khoa, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo cho biết, vừa qua Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra các dự án trên địa bàn xã có phát hiện một số dự án có sai phạm. Cụ thể là Công ty TNHH Hoa Thường, kinh doanh vật liệu và sản xuất bê tông thương phẩm. Sau khi lập biên bản, Đoàn có giao lại cho UBND xã quản lý, theo dõi việc chấp hành các yêu cầu của Đoàn, dừng mọi hoạt động, nhưng do DN  đang khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên DN vẫn tiếp tục hoạt động, mặc dù UBND xã đã nhắc nhở.

 DN vẫn hoạt động sau kiểm tra mặc dù Đoàn kiểm tra đã yêu cầu dừng các hoạt động. Ảnh: TQ

Theo phản ánh của một số DN trong diện phải kiểm tra, việc UBND huyện tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra trên diện rộng trong thời điểm này là không hợp tình, hợp lý, đi ngược lại các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 như:

Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ; Công văn 897/TCT-QLN ngày 03/3/2020 về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 của Tổng cục Thuế; Công văn 1511/LĐTBXH-BHXH ngày 04/5/2020 hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Công văn 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 của Bộ Tài chính về giảm 10% giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất và kinh doanh…

Doanh nghiệp “phản ứng” là có lý của họ, trong khi Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang tạo mọi điều kiện giảm bớt khó khăn cho các thành phần kinh tế duy trì sản xuất kinh doanh thì UBND huyện Hưng Nguyên lại làm ngược lại, cản trở, gây khó khăn, phiền hà cho các DN?

Trong số 100 dự án thuộc Kế hoạch kiểm tra của UBND huyện Hưng Nguyên có dự án Nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao, tại xã Hưng Mỹ do Công ty CP Synot Asean làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh trực tiếp cho thuê đất nhưng vẫn được UBND huyện vào kiểm tra. Theo ông Nguyễn Như Ý, Tổng giám đốc Công ty CP Synot Asean, việc kiểm tra của UBND huyện Hưng Nguyên đã làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án.

 Dự án Nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao cũng được Đoàn vào kiểm tra. Ảnh: TQ

Theo ông Ý, Dự án đang được công ty triển khai đúng tiến độ, hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế, điều kiện địa hình, cảnh quan thiên nhiên, tiềm năng phát triển du lịch sinh thái…, hiện Công ty đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án sang: Dự án Nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao kết hợp dịch vụ, du lịch sinh thái và nuôi trồng khác.

Ngày 24/8/2020, Sở KH&ĐT có văn bản số 2932/SKHĐT-DN về việc cho ý kiến điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao, tại xã Hưng Mỹ gửi các Sở: Xây dựng, TN&MT, Du lịch, NN&PTNT, Cục thuế Nghệ An và UBND huyện Hưng Nguyên.

“Văn bản trả lời đề nghị gửi về Sở KH&ĐT trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản kèm hồ sơ liên quan” – văn bản nêu.

Thế nhưng, đến nay đã gần hết tháng 9/2020 mà UBND huyện Hưng Nguyên vẫn chưa có văn bản phúc đáp gửi Sở KH&ĐT, trong khi các đơn vị khác đã có văn bản phúc đáp?

 Văn bản 2932/SKHĐT-DN ngày 24/8/2020 của Sở KH&ĐT. Ảnh: TQ

Điều đáng nói là việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cũng khá “ngẫu hứng”. Mặc dù kiếm tra tất cả các dự án, kể cả các dự án UBND tỉnh trực tiếp cho thuê đất, nhưng trong Quyết định thành lập Đoàn không “đả động” gì đến Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 20/01/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về ban hành quyết định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Việc triển khai kiểm tra cũng không được khảo sát, không có danh sách các dự án được kiểm tra theo kế hoạch?

Trao đổi với PV, ông Hồ Sỹ Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, Trưởng đoàn Liên ngành thừa nhận, việc không đưa Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 20/01/2017 của UBND tỉnh Nghệ An vào làm căn cứ ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND là sai sót. Còn việc ông Hương từ chối cung cấp cho PV danh sách 100 dự án thuộc diện kiểm tra theo Kế hoạch số 97/KH-UBND là do Lãnh đạo huyện chưa cho phép?

Văn bản 4044/UBND-TD ngày 26/6/2020 của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: TQ 

Liên quan đến nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngày 26/6/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 4044/UBND-TD về việc thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ gửi Thanh tra tỉnh và các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh.

Căn cứ Công văn số 907/TTCP-KHTH ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh rà soát, điều chỉnh Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 nhằm hạn chế, giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra chưa thật cần thiết trong thời kỳ diễn ra dịch bệnh; không thanh tra ngoài kế hoạch, kể cả thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; chuyển phương pháp tiền kiểm tra sang hậu kiểm tra.

“Đối với các cuộc thanh tra theo kế hoạch, có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN nhưng chưa triển khai thì tạm dừng việc thanh tra; chỉ thực hiện việc thanh tra trong trường hợp đặc biệt được Chủ tịch UBND tỉnh giao hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, cụ thể” – văn bản nêu.

Văn bản phúc đáp của Sở NN&PTNT gửi Sở KH&ĐT. Ảnh: TQ 

Trao đổi với PV, ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên khẳng định, việc UBND huyện Hưng Nguyên ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND và Kế hoạch số 97/KH-UBND là cần thiết, đúng luật, không ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh. “Việc kiểm tra và xử lý vi phạm các dự án thuê đất trên địa bàn huyện trong thời điển này không ảnh hưởng gì đến việc sản xuất kinh doanh của các DN” – ông Hùng nói?

Theo ông Hùng, việc UBND huyện Hưng Nguyên đến nay chưa có văn bản phúc đáp Văn bản số 2932/SKHĐT-DN ngày 24/8/2020 của Sở KH&ĐT là do Đoàn kiểm tra chưa có báo cáo kết quả kiểm tra của 28 dự án, trong đó có Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao, tại xã Hưng Mỹ do Công ty CP Synot Asean làm chủ đầu tư.

“Đối với 72 dự án còn lại chưa được kiểm tra, huyện chưa có kế hoạch để kiểm tra tiếp” – ông Hùng nói.

Tác giả: PV

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục